Mưa lớn dẫn đến lũ quét tại thành phố Sydney

Ngày 2/4, mưa lớn đã dẫn đến lũ quét tại thành phố Sydney, thuộc bang New South Wales (NSW) của Australia, khiến nhiều người dân cần hỗ trợ khẩn cấp. Giới chức thành phố cảnh báo thời tiết xấu sẽ còn tiếp diễn trong tuần tới.

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại ngoại ô Sydney, Australia, ngày 5/7/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các dịch vụ khẩn cấp Sydney đã ghi nhận 50 cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ do lũ quét, hầu hết để ngăn ngừa nguy cơ hư hại nhà cửa. Người phát ngôn của Dịch vụ Khẩn cấp bang NSW (SES) cho biết lực lượng cứu hộ đã giải cứu 2 người bị kẹt trong ô tô tại ngoại ô thành phố Sydney, đồng thời khuyến cáo người dân không đi xe qua dòng nước lũ. Vùng bờ biển trung tâm, cách Sydney khoảng 87 km về phía Bắc, cũng ghi nhận 27 cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ. 

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia đã ban bố cảnh báo nguy cơ giông bão nghiêm trọng, với khả năng xảy ra mưa lớn và lũ quét, tại một số khu vực ở Sydney. Giới chức thành phố khuyến cáo người dân cần cẩn trọng do tình hình thời tiết có thể xấu đi nhanh chóng. Dự báo mưa lớn sẽ vẫn tiếp diễn trong tuần tới. 

Hiện tượng thời tiết ẩm La Nina tại Australia đã gây ra lượng mưa kỷ lục và lũ lụt, khiến hàng chục nghìn người mất nhà cửa. Năm 2022 là năm ẩm ướt nhất tại Sydney trong vòng 164 năm qua. Năm 2022, vùng duyên hải đông dân cư ở phía Đông Australia hứng chịu đợt La Nina năm thứ 3 liên tiếp, kéo theo các đợt lũ lụt nghiêm trọng xảy ra vào tháng 3 và tháng 10.

Cục Khí tượng Australia (BoM) dự báo hiện tượng La Nina sẽ sớm suy yếu.

Hoàng Châu (TTXVN)
Lũ quét ở Somalia, ít nhất 14 người thiệt mạng, hàng nghìn người phải sơ tán
Lũ quét ở Somalia, ít nhất 14 người thiệt mạng, hàng nghìn người phải sơ tán

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết lũ quét do mưa lớn đã khiến ít nhất 14 nạn nhân thiệt mạng cùng hàng nghìn người khác phải sơ tán và tàn phá nhiều tài sản ở miền Nam Somalia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN