Một nửa nữ binh sĩ Mỹ bị quấy rối tình dục

Bộ Cựu Chiến binh Mỹ cho biết, khoảng một nửa số quân nhân nữ được gửi đến chiến trường Iraq và Afghanistan báo cáo bị quấy rối tình dục và gần một phần tư phản ánh họ đã bị xâm hại tình dục.

Nghiên cứu được thực hiện thông qua các cuộc khảo sát ẩn danh với các nữ quân nhân được triển khai tới hai chiến trường này cho thấy tỷ lệ những hành vi sai trái liên quan đến tình dục đối với phụ nữ trong khu vực chiến sự cao hơn nhiều so với số liệu các cuộc khiếu nại được thu thập riêng rẽ bởi những đơn vị khác nhau trong quân đội Mỹ.

Nữ binh sĩ Mỹ tại chiến trường Iraq. Ảnh: Internet.


Các nhà nghiên cứu đã gửi câu hỏi khảo sát tới hơn 1.100 phụ nữ từng phục vụ các cuộc chiến của Mỹ tại Iraq và Afghanistan. Khoảng 48,6% cho biết họ bị quấy rối tình dục trong suốt thời gian ở vùng chiến sự. Có đến 22,8% số nữ quân nhân này cho biết họ bị xâm hại tình dục bao gồm cả hãm hiếp.

Bà Amy Street, nhà tâm lý học lâm sàng đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho rằng có những loại chấn thương không phải do chiến đấu. Quấy rối tình dục và xâm hại tình dục nhằm vào nữ quân nhân và hậu quả về mặt tình cảm của họ cũng là cái giá phải trả cho cuộc chiến.

Hạ Nghị sỹ Jackie Speier của đảng Dân chủ, người thúc đẩy mạnh mẽ việc điều tra các vụ xâm hại tình dục này nêu rõ, bất chấp các tuyên bố của các tướng lĩnh và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về việc không khoan nhượng đối với hành động lạm dụng tình dục, tình hình vẫn không chuyển biến và các nữ quân nhân không thể tìm được "nơi trú ẩn an toàn" trong vùng chiến sự.

Trong một cuộc khảo sát khác, tại nơi làm việc của các phụ nữ trong lực lượng quân đội Mỹ do Lầu Năm Góc tiến hành, 4,4% cho biết họ từng là nạn nhân của "quan hệ tình dục ngoài ý muốn" .

Nghiên cứu của Bộ Cựu Chiến binh Mỹ cũng cho thấy hầu hết những người xâm hại tình dục đối với nữ quân nhân Mỹ là các đồng nghiệp nam. 47% nạn nhân nữ cho biết người xâm hại tình dục đối với họ có vị trí cấp bậc cao hơn họ.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản