Australia 'muối mặt' vì bê bối tình dục trong quân đội

Chính phủ Australia ngày 26/11 thông báo sẽ có lời xin lỗi đọc tại quốc hội nước này để gửi đến các nạn nhân trong vụ lạm dụng tình dục trong quân đội, đồng thời thành lập một quỹ đền bù sau một loạt các cáo buộc về cưỡng bức và lạm dụng tình dục.


Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Stephen Smith sẽ thành lập một nhóm điều tra độc lập để đánh giá từng lời tố cáo trong số hàng trăm lá đơn tố cáo các vụ bê bối này gửi lên chính phủ Australia.


Nhóm điều tra của Bộ Quốc phòng Australia có thể sẽ chuyển những vụ cáo buộc thích hợp cho cảnh sát chống tôi phạm nhằm điều tra và truy tố, trong khi sẽ hỗ trợ về tư vấn tâm lý, y tế và các dịch vụ khác. “Tôi muốn nói lời xin lỗi tới tất cả những ai từng là nạn nhân của các vụ lạm dụng trong thời gian họ tại ngũ”, Bộ trưởng Smith rầu rĩ nói với các phóng viên, trước khi có lời xin lỗi trước quốc hội Australia trong ngày 26/11, “Sẽ không thể có chuyện làm ngơ trước những hành vi không xứng đáng này”.


Bộ trưởng Smith cho biết trong thời gian sớm nhất, một quỹ đền bù sẽ được thành lập dưới sự điều hành của cựu thẩm phán Tòa án tối cao Tây Australia Roberts-Smith, để quyết định các mức đền bù cho từng quân nhân, với số tiền có thể lên đến 50.000 AUD (52.000 USD).


Bộ Quốc phòng Australia buộc phải có những hành động quyết liệt sau khi “bùng lên” bản báo cáo điều tra về cái gọi là vụ “bê bối Skype”, trong đó, một nam tân binh trẻ phát trực tiếp trên mạng những hình ảnh ái ân của anh ta cùng một nữ đồng đội cho các tân binh phòng kế bên “thưởng thức” mà bạn tình không hề hay biết.


Bản báo cáo trên thu thập đủ chi tiết về 24 vụ cáo buộc cưỡng hiếp nhưng chưa bao giờ được đưa ra công lý, trong số khoảng hơn 1.000 lời tố cáo lạm dụng tình dục có từ thập niên 1950 trong quân đội Australia, liên quan đến cả nam và nữ quân nhân.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet


Cùng với những tố cáo về cưỡng bức tình dục, báo cáo cũng cho biết “từ thập niên 1950 tới đầu thập niên 1980, có nhiều thiếu niên độ tuổi từ 13 đến 16 bị lạm dụng tình dục nghiêm trọng trong thời gian phục vụ trong các lực lượng vũ trang Australia”.


Cho đến tận thập kỷ 1960, những thiếu niên tuổi từ 13 đã được tuyển mộ vào hải quân Australia, trong khi cho đến tập những năm 1980, các thiếu niên 15 tuổi cũng được nhận vào hải, lục, không quân Australia.


Bộ trưởng Smith cho biết quỹ đền bù bê bối nói trên có thể là một gánh nặng tài chính cho các lực lượng vũ trang nước này.Trần Long

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản