Một nhóm nghị sĩ Nhật Bản viếng đền Yasukuni

Sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi đồ lễ đến ngôi đền Yasukuni ở Tokyo nhân dịp lễ hội mùa Xuân, ngày 23/4, một nhóm nghị sĩ Nhật Bản đã đến viếng ngôi đền vốn được coi là nguồn gốc dẫn đến tranh cãi ngoại giao giữa Nhật Bản và các nước láng giềng liên quan đến quá khứ của Nhật Bản. 

Chú thích ảnh
Nhóm nghị sĩ Nhật Bản viếng đền Yasukuni ở Tokyo ngày 23/4/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Các nguồn tin cho biết khoảng 70 nghị sĩ thuộc các đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và các đảng đối lập, trong đó có Thứ trưởng Bộ Nông- Lâm nghiệp và Thủy sản Ozato Yasuhiro và Thứ trưởng Bộ Môi trường Kiuchi Minoru đã đến viếng đền Yasukuni. Ông Hidehisa Otsuji, cựu Phó Chủ tịch Thượng viện, là người dẫn đầu nhóm nghị sỹ đến viến đền Yasukuni lần này. 

Phản ứng trước vụ việc trên, Chính phủ Hàn Quốc cũng ngày đã lấy làm tiếc về việc các nghị sĩ Nhật Bản tới viếng đền Yasukuni. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã đưa ra bình luận dưới danh nghĩa người phát ngôn, bày tỏ sự thất vọng sâu sắc về việc Chính phủ và lãnh đạo Quốc hội Nhật Bản một lần nữa tới viếng và dâng lễ tại đền Yasukuni, không khác nào hành động tán dương các cuộc chiến tranh xâm lược mà nước này gây ra trong quá khứ.

Seoul hy vọng Tokyo sẽ nhận thức một cách đúng đắn, khôi phục niềm tin với các quốc gia láng giềng và cộng đồng quốc tế, tiến vào con đường hòa bình.

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó theo các nước láng giềng, có cả các tội phạm chiến tranh hạng A. Hàn Quốc và Trung Quốc coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và cho rằng việc các quan chức hay nghị sĩ Nhật Bản viếng đền là nhằm "đánh bóng" lịch sử thời chiến của nước mình. Các động thái tương tự của Thủ tướng Abe cũng như những chuyến viếng thăm ngôi đền này của các nghị sĩ hay bộ trưởng Nhật Bản đều đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của 2 nước láng giềng Đông Bắc Á.

Bùi Hà, Hũu Tuyên (TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ đến đền Yasukuni
Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ đến đền Yasukuni

Theo hãng tin Kyodo, ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ đến ngôi đền Yasukuni ở Tokyo nhân dịp lễ hội mùa Xuân được tổ chức tại ngôi đền này

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN