Một làng Trung Quốc nhiễm nặng chất gây ung thư

Tờ Thanh niên Nhật báo hôm 31/7 đưa tin, có ít nhất 26 người đã thiệt mạng vì nhiễm độc, hàng trăm người khác lâm bệnh nặng và nhiều trẻ sơ sinh bị dị dạng kể từ năm 2009 đến nay, do ô nhiễm cadmium xung quanh một nhà máy đã ngưng hoạt động ở Hồ Nam, Trung Quốc.

Một bãi rác gồm các chất phế thải công nghiệp ở Triều Dương, Trung Quốc. Ảnh: Reuters


Các mẫu đất từ làng Thượng Kiều thuộc tỉnh Hồ Nam ở miền Trung Trung Quốc có chứa chất cadmium với mức độ cao gấp 300 lần so với ngưỡng cho phép, và chất kim loại rất độc này cũng có mức cao hiếm thấy trong người của 500 trên tổng số 3.000 cư dân được xét nghiệm.

Theo nguồn tin trên, một nhà máy hóa chất hoạt động cho đến năm 2009 tại làng này đã để lại một lượng rác công nghiệp khổng lồ tại địa điểm sản xuất, cho đến nay vẫn bốc lên một thứ mùi "khí chịu".

Theo Thanh niên Nhật báo, tình trạng này là "một trong mười vụ ô nhiễm nghiêm trọng nhất cả nước". Cadmium là chất độc hại và gây ung thư, chủ yếu được dùng để sản xuất bình điện. Chất này có thể tích tụ suốt đời trong cơ thể con người, gây tác hại lên thận, xương, gan và hệ hô hấp.

Mới đây Bắc Kinh đã cho xúc tiến một chương trình nghiên cứu kéo dài 5 năm về chất lượng mặt đất trên toàn quốc, với chi phí tổng cộng 1 tỉ nhân dân tệ (122 triệu euro), nhưng kết quả được xem là "bí mật quốc gia".


TN

Thạch tín trong gạo gia tăng bệnh ung thư
Thạch tín trong gạo gia tăng bệnh ung thư

Các nhà khoa học Anh và Ấn Độ vừa phát hiện hàm lượng thạch tín cao trong một số loại gạo có liên quan đến việc gia tăng bệnh ung thư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN