Món quà quý giá mùa dịch bệnh COVID-19 của trẻ em Tây Ban Nha

Ngày Chủ nhật 26/4 trở thành một trong những ngày đáng nhớ với nhiều trẻ em ở Tây Ban Nha khi lần đầu tiên trong 6 tuần phải ở trong nhà, các em đã được ra ngoài, hít thở không khí trong lành, chạy nhảy trong các công viên, khu vui chơi hay chỉ đơn giản là đi dạo trên những con phố vắng vẻ gần nhà.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Malaga, Tây Ban Nha ngày 15/3/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Niềm vui giản dị này và tưởng như là tất yếu này đã trở thành món quà quý giá trong thời dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là tại Tây Ban Nha - một trong những nước chịu ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề nhất thế giới, buộc chính phủ phải có các biện pháp mạnh mẽ nhất. Theo thống kê, số người tử vong tại Tây Ban Nha do COVID-19 hiện là hơn 23.000 người, cao thứ ba thế giới sau Mỹ và Italy dù nước này áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 14/3.

Không giống như các nước khác, trẻ em tại Tây Ban Nha phải ở trong nhà và chỉ có người lớn được phép ra ngoài để mua thực phẩm, dắt thú cưng đi dạo hoặc trong trường hợp cần trợ giúp y tế khẩn cấp. Chủ nhật tuần này đánh dấu một sự thay đổi lớn khi các em được chạy nhảy trên các con phố ở thủ đô Madrid để tận hưởng niềm vui hòa mình vào không gian rộng lớn sau nhiều tuần ở trong nhà. Nhiều em đã không quên mang theo khẩu trang, găng tay hoặc quàng khăn che mặt khi ra đường. 
Alvaro Paredes, 7 tuổi, và cậu em trai Javier, 4 tuổi, đang chuẩn bị cho hành trình khám phá đầy thú vị của mình. Mẹ của hai em nhỏ này chia sẻ: "Chúng tôi được ra ngoài trong vòng 1 tiếng để hai nhóc đó đi xe đạp và scooter vòng quanh khu nhà. Chúng rất phấn khích và gần như không thể kiên nhẫn đợi tới giờ được ra ngoài. Chúng đã dậy từ 6h30 sáng và sung sướng chờ đợi".

Chú thích ảnh
Học sinh học trực tuyến do nhiều trường học phải đóng cửa vì COVID-19 tại Cascais, Tây Ban Nha, ngày 14/4/2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN.

Theo quy định, từ ngày Chủ nhật tuần này, trẻ em dưới 14 tuổi tại Tây Ban Nha được phép ra ngoài một ngày một lần, trong vòng 1 giờ từ 9h đến 21h, và bắt buộc phải có bố hoặc mẹ đi cùng. Phạm vi chơi ngoài trời của các em là 1km tính từ ngôi nhà của các em. Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa cho biết đây sẽ là "bước đi đầu tiên hướng tới nới lỏng lệnh phong tỏa". Thủ tướng nước này, ông Pedro Sanchez, tuyên bố mọi người dân sẽ được tập thể dục hoặc đi dạo ngoài trời từ cuối tuần sau. Dự kiến, ngày 28/4 tới, Chính phủ Tây Ban Nha sẽ công bố kế hoạch từng bước dỡ bỏ lệnh phong tỏa, có thể được thực thi từ giữa tháng Năm tới.

Tây Ban Nha đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp từ ngày 14/3 và đóng cửa gần hết các hoạt động kinh tế và đời sống xã hội. Theo Bộ Y tế, nước này đã ghi nhận số ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tính theo ngày thấp nhất trong hơn một tháng qua. Tổng số ca tử vong do COVID-19 ở nước này tính đến ngày 26/4 là 23.190 ca, tăng 288 ca, nhưng giảm so với con số 378 và 367 lần lượt của hai ngày trước đó.

Phương Hồ (TTXVN)
Số ca tử vong do dịch COVID-19 ở Tây Ban Nha thấp nhất trong hơn 1 tháng
Số ca tử vong do dịch COVID-19 ở Tây Ban Nha thấp nhất trong hơn 1 tháng

Ngày 26/4, Tây Ban Nha đã ghi nhận số ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tính theo ngày thấp nhất trong hơn một tháng qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN