Moderna có thể bị kiện vi phạm bằng sáng chế với vaccine COVID-19

Hãng Moderna có thể phải đối mặt với vụ kiện vi phạm bằng sáng chế đối với vaccine COVID-19 sau khi Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 1/12 bác bỏ khiếu nại của họ đối với các bằng sáng chế thuộc sở hữu của Arbutus Biopharma.

Chú thích ảnh
Moderna  có thể buộc phải chia sẻ lợi nhuận vaccine COVID-19 với Arbutus. Ảnh: Getty Images

Tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã bác bỏ khiếu nại của Moderna về vô hiệu lực hai bằng sáng chế quan trọng của Arbutus, có thể liên quan đến vaccine COVID-19 của Moderna.

Theo Bloomberg, với chiến thắng này, Arbutus có thể kiện ngược Moderna vi phạm bằng sáng chế liên quan vaccine COVID-19 hoặc yêu cầu công ty phải trả tiền bản quyền.

Cổ phiếu Arbutus tăng gần gấp đôi sau phán quyết nói trên, đạt mức 6,25 USD, tương đương tăng 95%. Trong khi đó, cổ phiếu của Moderna giảm hơn 10% xuống 316,43 USD.

Hãng tin Reuters cho biết, Tòa phúc thẩm Liên bang Mỹ đã đưa ra kết luận của hội đồng hành chính rằng, bằng sáng chế của Arbutus - có thể bao gồm công nghệ được sử dụng trong vaccine COVID-19 - là hợp lệ, vì công nghệ liên quan trước đây chưa được biết đến.

Moderna và Arbutus đã không trả lời yêu cầu bình luận từ Reuters sau phán quyết trên.

Moderna trước đó cho biết trong hồ sơ trình lên tòa án rằng họ tin rằng Arbutus có thể khởi kiện đòi tiền bản quyền từ vaccine COVID-19 nếu hai bằng sáng chế nói trên của công ty này được duy trì.

Tháng trước, Moderna dự báo doanh thu năm 2021 từ vaccine COVID-19 của hãng là từ 15 tỷ đến 18 tỷ USD và doanh thu năm 2022 là từ 17 tỷ - 22 tỷ USD.

Nhà phân tích Dennis Ding tại công ty đầu tư ngân hàng Jefferies cho biết, một vụ kiện vi phạm từ Arbutus nhằm vào Moderna là có khả năng xảy ra, nhưng có thể kéo dài trong nhiều năm, đồng thời nói thêm rằng Arbutus có thể sẽ muốn giải quyết bằng một khoản tiền bản quyền nhỏ.

Ông Ding nói: “Khi bạn đang nghĩ về cơ hội doanh thu từ vaccine, với 10 - 20 tỷ USD hàng năm, một khoản tiền bản quyền nhỏ ở mức một con số [đơn vị triệu đôla] là không đáng kể đối với Moderna”.

Cả hai bằng sáng chế được đề cập của Arbutus đều liên quan đến cái gọi là các hạt nano lipid bao bọc vật liệu di truyền, được gọi là RNA thông tin (mRNA), trong vaccine. Công nghệ này cũng có thể hữu ích trong việc phát triển các loại vaccine mRNA trong tương lai để chống lại các bệnh khác.

Moderna ban đầu đã khiếu nại về các bằng sáng chế nói trên trước Hội đồng Kháng nghị và Thử nghiệm Bằng sáng chế Mỹ, một bộ phận của văn phòng cấp bằng sáng chế liên bang. Hội đồng đã đồng ý với Moderna rằng một số phần của một trong các bằng sáng chế không hợp lệ nhưng về mặt khác, Hội đồng lại đứng về phía Arbutus. Kết quả sau khi xem xét khiếu nại, Toà Phúc thẩm Liên bang Mỹ đã ủng hộ quyết định cấp bằng sáng chế của Hội đồng cho Arbutus.

Các bằng sáng chế nói trên được cấp cho Genevant Sciences Inc, một công ty được thành lập vào năm 2018 bởi Arbutus và Roivant Sciences Ltd (ROIV.O). Roivant sở hữu khoảng 80% Genevant và Arbutus sở hữu phần còn lại.

Sau phán quyết của toà, người phát ngôn của Moderna cho biết: “Moderna là công ty tiên phong về vaccine dựa trên mRNA và chúng tôi đã phát triển công nghệ phân phối LNP độc quyền của riêng mình. Công nghệ này cho phép chúng tôi thực hiện sứ mệnh tạo ra một thế hệ thuốc mới cho bệnh nhân.”

Moderna cũng đang vướng vào một cuộc xung đột bằng sáng chế kéo dài nhiều tháng về vaccine COVID-19 với Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH). 

Thu Hằng/Báo Tin tức
Giới khoa học Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể COVID-19 
Giới khoa học Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể COVID-19 

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã tách biệt được một loại kháng thể có thể là “thuốc giải” hiệu quả với mọi biến thể của COVID-19 từng được phát hiện cho đến nay. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN