Mô hình Nhà Trắng dựa vào để dự đoán số người tử vong vì COVID-19

Giống như dự báo về bão, các quan chức Nhà Trắng cũng dựa vào mô hình thống kê để dự báo tác động của đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump phát biểu về COVID-19 tại Nhà Trắng ngày 31/3. Ảnh: AP 

Tổng thống Donald Trump ngày 31/3 cảnh báo rằng người Mỹ nên chuẩn bị cho “2 tuần tồi tệ” bởi Nhà Trắng ước tính sẽ có khoảng 100.000-240.000 trường hợp tử vong vì COVID-19 ngay cả khi Mỹ vẫn duy trì giãn cách xã hội.

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), con số người tử vong vì COVID-19 qua các mô hình thống kê đã khiến Tổng thống Trump chú ý và ông bỏ quan điểm mở cửa nước Mỹ trở lại vào Lễ Phục sinh. Thay vào đó, ông kêu gọi người Mỹ ở nhà thêm một tháng, hạn chế giao tiếp xã hội.

Mô hình thống kê là công cụ tiêu chuẩn của ngành dịch tễ học, nhưng đó chỉ là ước tính và kết quả thường khác nhau tùy theo thông tin đầu vào.

Cố vấn của lực lượng phòng chống COVID-19 tại Nhà Trắng, Tiến sĩ Deborah Birx và Tiến sĩ Anthony Fauci tại Viện Y tế Quốc gia đã đề cập đến mô hình thống kê trong cuộc họp báo.

Ông Fauci ngày 29/3 dự đoán khoảng 100.000 người Mỹ có thể sẽ phải bỏ mạng vì COVID-19. Ông Fauci cho biết mô hình thống kê thường cho kết quả trong phạm vi rộng, từ khả quan nhất cho đến tồi tệ nhất. Thông thường, các quan chức sẽ trích dẫn con số dự báo ở mức trung bình, nhưng đôi khi họ lại chọn dự báo tồi tệ nhất.

Một quan chức cấp cao cho biết dữ liệu phân tích có thể bao gồm khả năng của bệnh viện địa phương, khả năng phát hiện và lần dấu những người có tiếp xúc với cá nhân dương tính với SARS-CoV-2, hoạt động kinh tế tại một cộng đồng và khả năng đảm bảo an toàn cho người lao động nếu tái vận hành.

Trong khi đó, bà Birx cho biết giới chức Nhà Trắng đã xem xét hàng chục mô hình thống kê do các chuyên gia thiết kế. Trong đó, mô hình thống kê của Viện Đánh giá và Nghiên cứu Y tế tại Đại học Washington đáp ứng tốt nhất yêu cầu.

Theo mô hình đó, đến đầu tháng 8, có thể có khoảng 84.000 người Mỹ tử vong và thời điểm tồi tệ nhất là vào ngày 15/4. Mô hình này còn dự báo dịch COVID-19 diễn biến như thế nào ở từng bang. 

Hà Linh/Báo Tin tức
Tình cảm sâu đậm với Việt Nam của bác sĩ Italy giữa tâm dịch COVID-19
Tình cảm sâu đậm với Việt Nam của bác sĩ Italy giữa tâm dịch COVID-19

Chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi Việt Nam vào ngày 15/3 với nhiều tài liệu và thiết bị y tế để thực hiện dự án tặng chân giả được in bằng công nghệ 3D cho trẻ em khuyết tật, nhưng bác sĩ William Amighetti đã cảm thấy hụt hẫng khi nhận được thông báo mọi chuyến bay tới Việt Nam đã bị hủy do dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN