Minh chứng về sự xích lại gần nhau Hoa Kỳ-Việt Nam

Tổng thống Mỹ thông báo dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam - một di sản của cuộc chiến đã kết thúc từ năm 1975 - là nội dung nổi bật được báo chí Pháp đồng loạt đưa tin nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5 của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (bên phải) và Tổng thống Barack Obama tại cuộc họp báo ngày 23/5. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, nhật báo hàng đầu của Pháp, tờ "Le Monde" cho rằng chuyến thăm của ông Obama là thêm một bằng chứng cho thấy sự xích lại gần nhau giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Thông qua chuyến thăm đặc biệt này, Tổng thống Mỹ muốn "tái cân bằng" chính sách sang khu vực châu Á, vì những mục đích kinh tế cũng như mục đích chiến lược.

Báo điện tử "Mediapart" gọi chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama tới Việt Nam là "chuyến thăm lịch sử" kéo dài ba ngày nhằm mục đích tăng cường quan hệ quốc phòng và kinh tế giữa hai nước, đồng thời cho thấy tầm quan trọng mà Mỹ dành cho quan hệ đối với Việt Nam.

Bài viết trên báo "Libération" ngày 23/5 đã nhắc lại việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế vào năm 1994 và bình thường hóa quan hệ một năm sau đó - một quyết định có tính biểu tượng cao. Bài báo cũng thông báo nội dung cuộc họp báo chung giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội, nơi hai nhà lãnh đạo đã thông báo mối quan hệ bình thường hóa hoàn toàn giữa hai nước.

Theo bài báo, trong ngày đầu tiên của chuyến thăm, ông Obama nhấn mạnh rằng Mỹ và Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được 12 quốc gia ký kết. Ông hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ phê chuẩn vào đầu năm 2017 trước khi nhiệm kỳ Tổng thống của ông kết thúc.

Trong khi đó tờ nhật báo kinh tế "Les Echos" nhấn mạnh vào mục đích thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước. Bài báo viết: "Tổng thống Mỹ Obama không đến Việt Nam với hai tay không. Ông đến để nói chuyện về thương mại với người đồng cấp. Trong vòng chưa đầy 10 năm, trao đổi thương mại song phương đã tăng gấp 10 lần, đạt 46 tỷ USD vào năm 2015, tương đương ½ giá trị trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc. Với tốc độ tăng trưởng trung bình 6,5% trong những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể so với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, Việt Nam cần phải tiếp tục thực hiện các cải cách nếu muốn duy trì tốc độ tăng trưởng này".

TTXVN/Tin Tức
Tin khác
  • Hàn Quốc đình chỉ vĩnh viễn dự án điện địa nhiệt tại Pohang

    Hàn Quốc đình chỉ vĩnh viễn dự án điện địa nhiệt tại Pohang

    11:18 ngày 21/03/2019

    Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc ngày 20/3 đã quyết định đình chỉ vĩnh viễn dự án điện địa nhiệt tại Pohang, tỉnh Bắc Gyeongsang, đồng thời chỉ thị nhanh chóng khôi phục nguyên trạng khu đất, sau khi nhóm điều tra của chính phủ cùng ngày kết luận trận động đất có cường độ 5,4 xảy ra tại Pohang ngày 15/11/2017 có nguyên nhân là do hoạt động của nhà máy điện địa nhiệt gần đó.

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản