Mỹ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam là một "sự kiện lịch sử"

Ngay sau khi Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, hàng loạt phương tiện truyền thông lớn trên thế giới tiếp tục đăng tin về sự kiện này.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chứng kiến Lễ ký một số văn kiện hợp tác song phương. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn nguồn báo "Spiegel" (Tấm gương) số ra ngày 23/5 của Đức viết rằng Tổng thống Obama đã có một bước đi quan trọng là thông báo chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam. Thông báo này được ông Obama đưa ra trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang ở Hà Nội. 

Bài báo còn viết rằng Hoa Kỳ và Việt Nam đã bình thường hoá quan hệ năm 1995, khoảng 20 năm sau chiến tranh và từ đó tới nay, quan hệ thương mại giữa hai bên đạt tăng trưởng mạnh mẽ. Bài báo cũng dẫn lời Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng quyết định này nằm trong tiến trình bình thường hoá quan hệ song phương.

Báo "Süddeutsche Zeitung" (Nam Đức) cùng ngày cũng viết rằng ngay khi bắt đầu chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Obama đã thông báo dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí áp đặt từ hàng chục năm qua với Việt Nam. Theo bài báo, với động thái này, Hoa Kỳ muốn bình thường hoá hoàn toàn quan hệ với Việt Nam cũng như xoá bỏ "tàn dư còn lại từ Chiến tranh Lạnh". Tổng thống Obama đã nhấn mạnh về sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai bên, bày tỏ hy vọng Hoa Kỳ và Việt Nam có thể tăng cường hợp tác cả trong lĩnh vực quân sự.

Trong khi đó, báo Đức "Die Zeit" (Thời đại) đăng bài báo rằng lệnh cấm vận vũ khí của Hoa Kỳ với Việt Nam từ 50 năm qua đã được dỡ bỏ. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 của một Tổng thống Hoa Kỳ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao sau 20 năm kết thúc chiến tranh.

Trang tin tagesschau.de của Đức cũng đưa tin Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận xuất khẩu vũ khí sát thương cho Việt Nam. Bài báo dẫn lời Tổng thống Obama cho rằng Hoa Kỳ và Việt Nam đã trải qua giai đoạn lịch sử khó khăn và cho tới nay vẫn còn những khác biệt về chính trị và hệ thống chính quyền của hai nước, song mối quan hệ mang tính xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau của hai nước tiếp tục được phát triển, điều mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Tại Italy, theo phóng viên TTXVN tại Rome, dưới đầu đề "Chuyến đi giữa kí ức và tương lai", nhật báo lớn nhất Italy "Corriere della Sera" cũng đăng bài viết về chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Việt Nam. Trong đó, bài báo viết rằng Hoa Kỳ hiện đã trở thành một đối tác mà Việt Nam muốn học tập mô hình kinh tế. Hoa Kỳ sẽ thắt chặt hợp tác kinh tế với Việt Nam.

Hãng tin chính thống ANSA của Italy đánh giá việc Tổng thống Obama tuyên bố bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là một sự kiện "mang tính lịch sử". Theo ANSA, việc dỡ bỏ cấm vận với Cuba, chuyến thăm Việt Nam và sau đó là chuyến đi đến Hiroshima (Nhật Bản) là một nỗ lực đáng ca ngợi của ông Obama nhằm khép lại quá khứ Chiến tranh Lạnh. Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ cùng hợp tác trên lĩnh vực thương mại và đầu tư cũng như an ninh trong khu vực.

Trong khi đó, tờ "Clarin" với số phát hành lớn nhất tại Argentina ngày 23/5 đã đưa tin đậm nét về các hoạt động của Tổng thống Obama trong ngày đầu tiên ở thăm Việt Nam, trong đó đặc biệt nhất mạnh việc Nhà Trắng dỡ bỏ cấm vận vũ khí.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, tờ "Clarin" nhấn mạnh trong ngày đầu tiên ở thăm Hà Nội, phát biểu tại buổi họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Obama đã tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, cho phép Việt Nam tăng cường năng lực quốc phòng và xóa bỏ những vết tích còn lại của Chiến tranh Lạnh. Người đứng đầu Nhà Trắng đánh giá quyết định này nhằm hoàn tất việc bình thường hóa mối quan hệ song phương với Việt Nam.

Tờ báo cũng đưa tin về lễ đón chính thức Tổng thống Obama ở Phủ Chủ tịch với nghi lễ cấp cao. Ngoài ra, nhiều hình ảnh về buổi tiếp người đứng đầu Nhà Trắng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng được đăng tải.

Trong khi đó, Hãng thông tấn quốc gia Argentina Telam bình luận việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam là một quyết định có ý nghĩa lịch sử. Tại buổi họp báo, Tổng thống Obama nhấn mạnh hai nước đã phát triển mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác, tin tưởng lẫn nhau trong nhiều thập kỷ, đồng thời bày tỏ hy vọng tăng cường hơn nữa hợp tác quân sự trong thời gian tới. Ông Obama bày tỏ mong muốn thúc đẩy trao đổi thương mại thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà cả Việt Nam và Mỹ đều tham gia. Hoa Kỳ muốn tăng cường trao đổi thương mại với Việt Nam, bạn hàng số một tại Đông Nam Á với kim ngạch lên tới 45 tỷ USD trong năm 2015.

Telam cũng đưa tin Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự lễ ký kết thỏa thuận giữa Vietjet Air và Boeing, theo đó Boeing sẽ cung cấp 100 máy bay Boeing 737 cho hãng hàng không của Việt Nam.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản