Miền Nam Brazil tiếp tục hứng chịu mưa lớn

Ngày 10/5, mưa lớn tiếp tục trút xuống bang Rio Grande do Sul, trong khi số người thiệt mạng trong trận lụt lịch sử tại bang ở cực Nam của Brazil này đã tăng lên 126 người.

Chú thích ảnh
Ngập lụt tại bang Rio Grande do Sul, Brazil ngày 5/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Mưa lớn khiến mực nước một số sông dâng lên mức cao nhất từ trước đến nay, trong khi nước lũ làm ngập lụt đường phố, cản trở công tác hậu cần, gây thiếu hụt nhu yếu phẩm tại một số khu vực. Theo cơ quan phòng vệ dân sự Brazil, tính đến tối 10/5, mưa lũ đã gây ảnh hưởng gần 2 triệu người, khiến 126 người thiệt mạng, 756 người bị thương và 141 người mất tích. Chỉ trong vòng 24 giờ, số người buộc phải rời bỏ nhà cửa đã tăng lên khoảng 411.000 người. Hơn 71.000 người đang phải nương náu trong các khu tạm trú. Lực lượng cứu hộ đã phải dùng thuyền di chuyển qua các con phố ngập nước để chở thực phẩm tới chỗ người dân sơ tán.

Nước lũ đã phá hủy hơn 85.000 ngôi nhà, gây thiệt hại kinh tế nặng nề đối với bang nông nghiệp quan trọng của Brazil. Chính quyền bang Rio Grande do Sul cho biết hiện hơn 385.000 người không thể tiếp cận nước sạch, trong khi dịch vụ viễn thông tại khoảng 20 thành phố không hoạt động.

Trang MetSul Meteorologia dự báo phần lớn các thành phố tại bang Rio Grande do Sul sẽ hứng chịu mưa và tình trạng này sẽ kéo dài đến ngày 13/5 với tổng lượng mưa lên tới 200 mm. 

Người phát ngôn của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) Clare Nullis nhận định thảm họa tại Rio Grande do Sul là hậu quả của hiện tượng El Nino và biến đổi khí hậu. Thống đốc bang Rio Grande do Sul, ông Eduardo Leite ước tính sẽ cần ít nhất 19 tỷ real (tương đương 3,68 tỷ USD) để tái thiết khu vực này.

Đặng Ánh (TTXVN)
Chính phủ Brazil cam kết chi 10 tỷ USD để tái thiết khu vực bị lũ lụt tàn phá
Chính phủ Brazil cam kết chi 10 tỷ USD để tái thiết khu vực bị lũ lụt tàn phá

Ngày 9/5, Chính phủ Brazil cam kết chi khoảng 10 tỷ USD để tái thiết khu vực bị lũ lụt tàn phá ở miền Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN