Lũ lụt và lở đất do mưa bão ở Brazil tiếp tục diễn biến nghiêm trọng

Giới chức Brazil cho biết tính đến ngày 3/5 đã có 39 người thiệt mạng trong vì lũ lụt và lở đất trong đợt mưa bão hiện nay ở miền Nam nước này. Các quan chức cảnh báo tình hình sẽ còn diễn biến xấu hơn.

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Capela de Santana, bang Rio Grande do Sul, Brazil, ngày 2/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi mưa tiếp tục trút xuống, lực lượng cứu hộ dùng thuyền và máy bay tìm kiếm ít nhất 68 người được cho là mất tích dưới đống đổ nát của những ngôi nhà, cây cầu bị sập và đường sá sạt lở.

Nhà chức trách sở tại cảnh báo mực nước dâng cao ở bang Rio Grande do Sul đang gây sức ép lớn đối với các con đập, có nguy cơ xảy ra lũ lụt "chưa từng có" tại thủ phủ Porto Alegre của bang này.

Thống đốc bang Rio Grande do Sul, ông Eduardo Leite cảnh báo tình hình sẽ tồi tệ hơn nhiều khi các đường phố ở Porto Alegre bắt đầu ngập lụt sau nhiều ngày mưa lớn trút xuống khu vực. Hiện mực nước sông Guiaba, con sông chính của bang Rio Grande do Sul ước tính đã tăng 4,2-4,6m, song không đo được chính xác do các thiết bị đo đạc đã bị cuốn trôi. Một số thành phố và thị trấn khác trong bang đã bị cô lập hoàn toàn, người dân không tiếp cận được nước sạch, không có dịch vụ điện thoại hoặc Internet. Các trường học trên toàn bang đã phải tạm đình chỉ hoạt động giảng dạy. Ông Leite mô tả đây là “thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử” ở Rio Grande do Sul.

Cơ quan phòng vệ dân sự bang Rio Grande do Sul cho biết mưa bão hoành hành tại bang này từ ngày 29/4 còn khiến 74 người bị thương, ít nhất 265 thành phố hứng chịu thiệt hại, hơn 24.000 người phải sơ tán. Hơn 350.000 người chịu thiệt hại ở các mức độ khác nhau, trong đó hàng chục nghìn người lâm vào cảnh mất điện. Cơ quan này và nhiều quan chức cũng cảnh báo "tình huống khẩn cấp" với nguy cơ vỡ 4 con đập trong bang.

Hiện lực lượng chức năng đang chạy đua với thời gian để tăng cường công tác phòng chống lũ lụt. 

Ngày 2/5 vừa qua, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã đến thị sát khu vực trên, cam kết huy động đầy đủ nhân lực và vật lực để ứng phó với đợt thiên tai nghiêm trọng này.

Trận lũ lụt tồi tệ nhất được ghi nhận ở đô thị Porto Alegre vào năm 1941, khi mực nước sông dâng cao tới 4,71m.

Minh Tâm (TTXVN)
Số nạn nhân thiệt mạng, mất tích do mưa lớn và lở đất ở Brazil tăng mạnh
Số nạn nhân thiệt mạng, mất tích do mưa lớn và lở đất ở Brazil tăng mạnh

Theo thông tin cập nhật mới nhất của giới chức Brazil, thảm họa mưa lớn và lở đất tại bang Rio Grande do Sul, miền Nam nước này đã khiến ít nhất 29 người thiệt mạng và 60 người mất tích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN