Microsoft lại bị kiện vì cạnh tranh không công bằng tại châu Âu

Ba công ty tại châu Âu đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng công ty công nghệ Microsoft của Mỹ vi phạm luật cạnh tranh trong triển khai các dịch vụ đám mây.

Chú thích ảnh
Chi nhánh của công ty công nghệ Microsoft tại Issy-Les-Moulineaux, ngoại ô Paris, Pháp. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn nguồn thạo tin cho biết trong đơn khiếu nại, các công ty trên cho rằng Microsoft đã vi phạm luật về cạnh tranh công bằng, qua đó làm hạn chế các lựa chọn dành cho khách hàng trên thị trường dịch vụ điện toán đám mây. Các công ty này dẫn một số điều khoản trong hợp đồng cấp đăng ký dịch vụ Office 365 của Microsoft cho rằng biểu giá sẽ cao hơn nếu phần mềm này không được chạy trên nền tảng điện toán đám mây Azure do Microsoft sở hữu. Theo các công ty, những điều khoản trên làm giảm quyền lợi của người dùng. Bên cạnh đó, bộ ba cũng khẳng định có xuất hiện những sự cố không tương thích nếu một số sản phẩm khác của Microsoft không được chạy trên nền tảng Azure.

Về phần mình, Microsoft cho biết các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây ở châu Âu đã tạo ra những mô hình kinh doanh thành công trên các dịch vụ và phần mềm của Microsoft và có rất nhiều lựa chọn về cách thức sử dụng các phần mềm. Microsoft cũng đang tìm cách hỗ trợ tốt nhất cho các đối tác, giúp phần mềm của Microsoft đến được với tất cả người dùng ở mọi môi trường, bao gồm cả những môi trường có các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khác.

Trong tuần, tờ Wall Street Journal cũng đã đưa tin về vụ việc này, cho biết đơn khiếu nại được nộp lên EC từ mùa Hè 2021. Trước đó, một nhóm các công ty, doNextcloud của Đức dẫn đầu, đã khiếu nại lên EC cho rằng các dịch vụ đám mây mà Microsoft cung cấp đang liên kết ngày càng chặt chẽ với nhau, gây khó khăn cho các nhà phát triển khác muốn cạnh tranh cùng hãng này. Microsoft cũng đã bị EC phạt một số lần vì các hành vi phi cạnh tranh liên quan trình duyệt Internet Explorer, hệ điều hành Windows và các quy định cấp phép đăng ký phần mềm...

Lê Ánh  (TTXVN)
Microsoft ngừng bán sản phẩm và dịch vụ tại Nga
Microsoft ngừng bán sản phẩm và dịch vụ tại Nga

“Gã khổng lồ” công nghệ Microsoft Corp ngày 4/3 cho hay sẽ ngừng bán sản phẩm và dịch vụ mới tại Nga, trở thành công ty phương Tây mới nhất "cắt đứt" hoạt động với Nga sau khi nước này triển khai chiến dịch đặc biệt tại Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN