Microsoft cảnh báo mức độ nghiêm trọng của vụ tấn công mạng nhằm vào Ukraine

Ngày 16/1, hãng công nghệ Microsoft (Mỹ) cảnh báo vụ tấn công mạng nhằm vào các hệ thống chủ chốt trong Chính phủ Ukraine xảy ra cách đây 2 ngày có thể mang tính hủy diệt và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan hơn so với quan ngại ban đầu.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Microsoft tại tòa nhà ở Chevy Chase, Maryland, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 14/1, Ukraine thông báo đã xảy ra một cuộc tấn công mạng quy mô lớn khiến một số trang web của nhiều cơ quan chủ chốt, gồm Bộ Ngoại giao, Nội các, Bộ Chính sách ruộng đất, Hội đồng an ninh và quốc phòng và Bộ giáo dục, không hoạt động. Trên một số trang web có thông điệp bằng 3 thứ tiếng Ukraine, Ba Lan và Nga  đề cập đến các tổ chức cực đoan và các khu vực của Ukraine. 

Trong một bài đăng trên trang blog, Microsoft cho biết đang tiếp tục phân tích phần mềm độc hại nêu trên, cảnh báo rằng vụ tấn công mạng này có thể khiến cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của chính phủ trở nên tê liệt. Microsoft nhấn mạnh phần mềm độc hại, vốn được thiết kế trông giống như mã độc tống tiền (ransomware) nhưng thiếu cơ chế khôi phục dữ liệu, nhằm mục đích phá hoại và khiến các thiết bị là mục tiêu không thể hoạt động được thay vì đòi tiền chuộc.

Theo Microsoft, cho đến nay hãng này vẫn chưa xác định được thủ phạm đứng sau cuộc tấn công mạng, song cảnh báo rằng số lượng các tổ chức bị ảnh hưởng có thể nhiều hơn so với suy đoán ban đầu. Microsoft nêu rõ các nhóm của hãng đã xác định được phần mềm độc hại trên hàng chục hệ thống bị ảnh hưởng và con số đó có thể tăng lên khi cuộc điều tra được mở rộng. Những hệ thống bị ảnh hưởng bao gồm của nhiều công ty công nghệ thông tin, tổ chức phi lợi nhuận và chính phủ, tất cả đều có trụ sở tại Ukraine.

Thanh Hương (TTXVN)
Ukraine khẳng định dữ liệu cá nhân không bị rò rỉ trong vụ tấn công mạng
Ukraine khẳng định dữ liệu cá nhân không bị rò rỉ trong vụ tấn công mạng

Ngày 14/1, Chính phủ Ukraine cho biết nội dung các trang web chính phủ không bị thay đổi trong cuộc tấn công mạng vừa qua và không có dữ liệu cá nhân bị rò rỉ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN