Mexico quyết không thay đổi chính sách nhập cư

Bất chấp sức ép từ nước Mỹ láng giềng, Mexico sẽ không điều chỉnh chính sách nhập cư và đã sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra tại biên giới chung giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Người di cư tại khu vực Ciudad Hidalgo, bang Chiapas, Mexico, trong hành trình tới Mỹ ngày 19/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, phát biểu với báo giới ngày 2/4, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrad cho biết tới thời điểm hiện tại chưa ghi nhận bất kỳ động thái nào của Mỹ liên quan tới việc đóng cửa các cửa khẩu biên giới giữa hai nước như Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo trước đó.

Ông đồng thời bác bỏ thông tin rằng một số cửa khẩu biên giới giữa hai nước đã tạm dừng hoạt động. Quan chức ngoại giao Mexico cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khẳng định sẽ không đóng cửa biên giới trong những ngày tới. 

Tuy nhiên, có sự chậm trễ trong việc thông quan tại cửa khẩu Ciudad Juárez, thuộc bang Chihuahua, do thiếu nhân sự và cơ quan chức năng Mỹ sẽ tìm cách khắc phục tình trạng này sớm nhất có thể.

Ngoại trưởng Ebrad nhấn mạnh mọi quyết định ảnh hưởng đến quá trình lưu thông hàng hóa và con người đều sẽ gây tổn hại kinh tế lớn với cả hai nước. Ông khẳng định Mexico vẫn duy trì đối thoại hữu ích với Mỹ và hy vọng hoạt động của các cửa khẩu sẽ sớm bình thường trở lại.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Trump tuyên bố đã sẵn sàng "100%" cho kế hoạch đóng cửa biên giới với Mexico, đồng thời cảnh báo các nghị sĩ Mỹ cùng chính phủ các nước Trung Mỹ cần hành động khẩn cấp ngăn chặn dòng người di cư đến nước Mỹ.

Bộ An ninh nội địa Mỹ thông báo đã chuẩn bị cho khả năng đóng cửa một số cửa khẩu biên giới với Mexico, khi điều chuyển khỏi đây một lượng lớn nhân viên giải quyết thủ tục hải quan cho dòng người di cư từ Guatemala, Honduras và El Salvador, được dự báo lên tới khoảng 100.000 người mỗi tháng. Điều này đã khiến giao thông qua cửa khẩu tại Brownsville, bang Texas giáp với Mexico trong 2 ngày qua luôn trong tình trạng đình trệ.

Lần đầu tiên Tổng thống Trump đề cập việc Mỹ sẽ đóng cửa biên giới với Mexico là hồi tháng 12/2018 nhằm gây sức ép để Quốc hội phê chuẩn khoản kinh phí hàng tỷ USD xây một bức tường biên giới. Tuy nhiên, đến nay, các nghị sĩ Mỹ vẫn chưa thông qua khoản kinh phí này.

Trong tháng 3 vừa qua, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần nhắc lại lời đe dọa đóng cửa biên giới, làm dấy lên quan ngại về những tác động tiêu cực đối với kinh tế Mỹ khi kim ngạch thương mại qua đường biên giới này trong năm 2018 đạt 612 tỷ USD.

Theo lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell, việc đóng cửa biên giới với Mexico có nguy cơ gây thiệt hại kinh tế nặng nề. Hội đồng Thương mại Mỹ cũng cho rằng việc đóng cửa biên giới "sẽ tổn hại nghiêm trọng tình hình kinh tế của các gia đình, công nhân, nông dân, và các nhà sản xuất trên khắp nước Mỹ".

Việt Hùng (TTXVN)
Tòa án Tối cao Mỹ cho phép bắt giữ người nhập cư vừa mãn hạn tù
Tòa án Tối cao Mỹ cho phép bắt giữ người nhập cư vừa mãn hạn tù

Theo phóng viên TTXVN tại Washington DC, với tỷ lệ bỏ phiếu là 5-4, Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép lực lượng chức năng nước này bắt giữ người nhập cư có án hình sự đang chờ bị trục xuất bất kỳ lúc nào, thậm chí là nhiều năm sau khi họ mãn hạn tù.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN