Mexico phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Canada, Mỹ 

Ngày 19/6, Mexico đã phê chuẩn thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ mới và trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn thỏa thuận 3 bên này bất chấp những căng thẳng gần đây với Mỹ. 

Chú thích ảnh
 Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) sau lễ ký Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) ở Buenos Aires, Argentina, ngày 30/11/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cụ thể, Thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) được thông qua tại Thượng viện Mexico với 114 phiếu ủng hộ và chỉ có 4 phiếu chống. Theo Bộ Kinh tế Mexico, kết quả này là “thông điệp rõ ràng ủng hộ kinh tế mở và làm sâu sắc hơn hội nhập kinh tế trong khu vực”.

Trước đó, đã có quan ngại về việc thỏa thuận mới này khó vượt qua cửa ải Quốc hội vì Mexico muốn tiếp tục duy trì Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mang lại nhiều lợi thế cho nước này. 

USMCA được Mỹ, Canada và Mexico chính thức đặt bút ký hôm 30/11 năm ngoái sau một năm đàm phán căng thẳng theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump để thay thế NAFTA, một hiệp định bị ông cho là “thỏa thuận thương mại tệ hại nhất” dù đã tồn tại suốt 24 năm và góp phần tạo ra một khu vực kinh tế phát triển và hội nhập chặt chẽ.

Thỏa thuận USMCA, còn được gọi là NAFTA phiên bản 2.0, thiết lập nhiều quy tắc mới cho lĩnh vực ô tô nhằm làm tăng tỷ lệ nội địa Mỹ và tăng lương cho người lao động Mexico. Tuy nhiên, chính Quốc hội Mỹ lại đang là bên phản đối thỏa thuận này với lý do không ủng hộ các điều khoản bảo vệ người lao động, cơ chế giải quyết tranh chấp cũng như một số vấn đề khác. Mặc dù vậy, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer vẫn hy vọng thỏa thuận có thể được thông qua “trong vòng 2 tuần tới”. 

Trong khi đó, tại Canada, Quốc hội nước này không có những phản đối quyết liệt, nhưng muốn chờ động thái của Mỹ trước khi chính thức bỏ phiếu.

Vũ Hà  (TTXVN)
Tổng thống Mỹ hối thúc Quốc hội sớm phê chuẩn USMCA
Tổng thống Mỹ hối thúc Quốc hội sớm phê chuẩn USMCA

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Canada và Mexico hoàn toàn ủng hộ Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và hai nước này đang chờ Mỹ thông qua hiệp định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN