Mexico: Cựu Tổng thống Peña Nieto bị đề nghị điều tra tham nhũng

Ngày 20/5, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã đề nghị tiến hành điều tra tham nhũng đối với người tiền nhiệm Enrique Peña Nieto liên quan tới việc trao các hợp đồng trị giá khoảng 640 triệu USD cho công ty gia đình liên kết với công ty dược phẩm Baxter International của Mỹ.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một điều tra đăng trên báo El Universal của Mexico, công ty Plasti-Estéril, được thành lập năm 1991 bởi gia đình cựu Tổng thống Peña Nieto, đã hưởng lợi từ các thỏa thuận mà chính phủ ký với Baxter International trong giai đoạn 2012-2018.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống López Obrador cho biết cần tiến hành điều tra sự liên quan của ông Peña Nieto và các hợp đồng mà công ty Plasti-Estéril đã nhận được.

Ngay từ khi lên cầm quyền từ tháng 12/2018, Tổng thống López Obrador đã triển khai các biện pháp mạnh tay đối với tội phạm tham nhũng. Nhiều quan chức thuộc chính quyền của ông Peña Nieto đã bị bắt giữ và đang chờ xét xử do liên quan tới tham nhũng.

Ngày 27/3/2019, Thượng viện Mexico cũng thông qua cải cách Hiến pháp theo đề xuất của Tổng thống López Obrador, qua đó loại bỏ quyền miễn trừ và tạo cơ sở pháp lý để đưa người đứng đầu chính phủ ra xét xử trong trường hợp tham nhũng và xảy ra các gian lận bầu cử.

Việt Hùng (TTXVN)
Dịch COVID-19: Mexico ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục trong một ngày
Dịch COVID-19: Mexico ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục trong một ngày

Bộ Y tế Mexico ngày 19/5 thông báo số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia châu Mỹ này đã lên đến 54.346 người, trong đó có 5.666 ca tử vong, tăng tương ứng 2.713 ca bệnh và 334 ca tử vong trong 24 giờ qua, ngoài ra còn 29.450 người nghi ngờ nhiễm bệnh. Con số 2.713 cũng là mức tăng các ca nhiễm mới cao kỷ lục trong một ngày tại Mexico. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN