Cựu Tổng thống Rafael Correa bị kết án 8 năm tù vì tội tham nhũng

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 7/4, Tòa án Quốc gia Ecuador đã kết án cựu Tổng thống nước này Rafael Correa 8 năm tù giam với tội danh tham nhũng trong một phiên tòa xét xử vắng mặt do nhà lãnh đạo cánh tả này đang định cư tại Bỉ cùng với gia đình.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Với phán quyết trên, ông Correa cũng bị tước quyền hoạt động chính trị trong thời gian 25 năm. Cùng bị tuyên án 8 năm tù giam còn có cựu Phó Tổng thống Jorge Glas và một số quan chức khác trong chính quyền của ông Correa từ năm 2007-2017.

Theo cáo trạng, cựu Tổng thống Correa là người đứng đầu một mạng lưới các quan chức chính quyền trong giai đoạn 2012-2016 nhận các khoản đóng góp “không phù hợp” cho Phủ Tổng thống, nhận tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử để đổi lại việc trao cho các đối tác những dự án có giá trị lớn của nhà nước.

Tổng công tố Diana Salazar cũng cáo buộc ông Correa là người đã chỉ đạo mọi hoạt động phạm pháp trên mà không cần phải tham gia trực tiếp, đồng thời yêu cầu những người bị buộc tội phải đền bù 1,1 tỷ USD vì những thiệt hại mà nhà nước phải hứng chịu trong các hợp đồng do đường dây tham nhũng này thực hiện.

Giới quan sát nhận định, với bản án này, ông Correa sẽ phải chấm dứt con đường chính trị và kế hoạch ra tranh cử tổng thống vào năm 2021 vì Hiến pháp Ecuador không cho phép các công dân bị kết án tham nhũng và làm giàu bất hợp pháp được ứng cử trong bất kỳ cuộc bầu cử nào.

Trước đó, vào tháng 7/2019, Tòa án Quốc gia Ecuador đã ra lệnh bắt giữ ông Correa, đồng thời phát đi thông báo tới Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol). Ngoài cáo buộc tham nhũng nêu trên, ông Correa còn bị tình nghi dính líu đến vụ bắt cóc một nghị sĩ đối lập vào năm 2012.   

Hoài Nam (TTXVN)
Ecuador xây dựng 'trại đặc biệt' dành cho các nạn nhân tử vong do COVID-19
Ecuador xây dựng 'trại đặc biệt' dành cho các nạn nhân tử vong do COVID-19

Chính phủ Ecuador ngày 2/4 cho biết đang xây dựng một "trại đặc biệt" dành cho các nạn nhân tử vong do COVID-19 tại thành phố Guayaquil lớn nhất nước này, trong bối cảnh thành phố đang thực thi lệnh giới nghiêm 15 giờ và các nhà tang lễ tạm dừng hoạt động.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN