Ủy ban chống tham nhũng Malaysia công bố băng ghi âm liên quan đến cựu Thủ tướng Najib

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) vừa tiết lộ 9 đoạn ghi âm các cuộc nói chuyện của một số quan chức cấp cao nước này, trong đó có cựu Thủ tướng Najib Razak và vợ.

Chú thích ảnh
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tới tòa án ở Kuala Lumpur ngày 15/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

MACC đánh giá những đoạn ghi âm này phản ánh “âm mưu hình sự ở cấp cao nhất”.

Phát biểu với báo giới ngày 8/1, lãnh đạo MACC Latheefa Koya cho biết các đoạn ghi âm nói trên được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 5/1-29/7/2016 và được chuyển cho MACC trong những ngày đầu tháng 1/2020. Cơ quan này đã tiến hành xác minh và khẳng định đây là những đoạn ghi âm hoàn toàn thật. 

MACC đã công bố các đoạn ghi âm này với báo giới đầu tiên. Theo lãnh đạo MACC, đây là vấn đề được công chúng quan tâm và có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Từ góc độ chuyên môn, MACC cho rằng có yếu tố lạm dụng quyền lực, ngụy tạo chứng cứ và để lộ những thông tin đáng ra phải được bảo vệ theo Đạo luật Bí mật Chính quyền. Cũng theo quan chức MACC, những đoạn ghi âm nói trên thể hiện những âm mưu “che đậy và phá hoại công lý”. MACC sẽ chuyển những tài liệu này cho phía cảnh sát để điều tra và đây sẽ là phần bổ sung cho những chứng cứ buộc tội ông Najib trước tòa án.

Ngoài cựu Thủ tướng Najib và vợ ông, bà Rosmah Mansor, những người tham gia vào các cuộc nói chuyện được ghi âm lại còn có cựu lãnh đạo MACC Dzulkifli Ahmad, cựu chủ tịch Quỹ dành cho người hành hương (Tabung Haji) Abdul Azeez Abdul Rahim  và Shukry Mohd Salleh, cựu thư ký riêng của ông Najib.

Trước thông tin trên, theo báo The Star, Tổng thanh tra cảnh sát Hoàng gia Malaysia Abdul Hamid Bador cho biết cơ quan này vẫn chưa nhận được các băng ghi âm từ MACC. Một khi nhận được tài liệu trên, cảnh sát sẽ tiến hành đánh giá và phân tích trước khi có các hành động tiếp theo.

Trong khi đó, phu nhân cựu Thủ tướng Najib, bà Rosmah đã trả lời báo chí ngày 8/1 rằng luật sư của bà sẽ xem xét vụ việc.

Hoàng Nhương (TTXVN)
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak hầu tòa
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak hầu tòa

Ngày 3/12, ông Najib Razak đã trở thành cựu Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Malaysia phải ra hầu tòa, đối mặt với những cáo buộc liên quan đến công ty SRC International - chi nhánh của Quỹ đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN