Công tố Malaysia cáo buộc cựu Thủ tướng Najib Razak sửa đổi báo cáo kiểm toán về quỹ 1MDB

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã ra lệnh xóa các thông tin quan trọng trong một báo cáo điều tra về Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) để tránh trách nhiệm pháp lý dân sự và hình sự.

Các công tố viên Malaysia ngày 18/11 đã đưa ra khẳng định trên trong ngày xét xử đầu tiên của phiên tòa hình sự thứ 3 đối với cựu Thủ tướng Najib Razak liên quan tới vụ bê bối Quỹ 1MDB.

Chú thích ảnh
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa) tới phiên tòa ở Kuala Lumpur, ngày 11/11/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, Trưởng Công tố Gopal Sri Ram khẳng định ông Najib cùng với tòng phạm Arul Kanda, cựu Giám đốc điều hành Quỹ 1MDB - đã không nhận tội tại Tòa Thượng thẩm Kuala Lumpur đối với các cáo buộc là sửa đổi một báo cáo kiểm toán về quỹ bê bối này. 

Trình bày trước tòa, ông Gopal nêu rõ: “Bị cáo đã lợi dụng vị trí của mình với tư cách thủ tướng và bộ trưởng tài chính để chỉ đạo gỡ bỏ các thông tin quan trọng… Cơ quan công tố sẽ chứng minh việc bị cáo Najib đã làm nhằm tránh trách nhiệm pháp lý về dân sự và hình sự với vai trò là 'người giật dây' 1MDB, cũng như trên các cương vị thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ tài chính”.

Đây là phiên tòa hình sự thứ ba đối với ông Rajib. Trước đó, cựu Thủ tướng Malaysia đã trải qua 2 phiên tòa xét xử riêng rẽ. Dự kiến, ông Rajib sẽ bào chữa tại tòa vào ngày 3/12 tới về 7 cáo buộc đối với ông được đưa ra trong phiên xét xử đầu tiên diễn ra hồi tháng 8 vừa qua, liên quan đến việc biển thủ số tiền 42 triệu ringgit từ SRC International. 

Trong phiên tòa hình sự thứ hai, ông Rajib bị cáo buộc 25 tội danh liên quan tới việc phát hiện gần 700 triệu USD trong tài khoản ngân hàng của ông mà được cho là lấy từ Qũy 1MDB. Phiên tòa này sẽ được nối lại vào ngày 6/1/2020. 

Phiên tòa hình sự thứ ba này bắt nguồn từ cuộc điều tra của cơ quan tổng kiểm toán thực hiện năm 2015 khi vụ bê bối Quỹ 1 MDB bùng phát. Các công tố viên đã cáo buộc ông Najib và tòng phạm Arul về tội lạm quyền. Cả hai có thể bị kết án tới 20 năm tù và bị phạt tiền nếu bị kết tội liên quan tới việc sửa đổi một báo cáo kiểm toán về quỹ bê bối này trước khi báo cáo này được nộp lên Ủy ban Kiểm toán nhà nước thuộc Quốc hội Malaysia vào tháng 3/2016.

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Najib sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Minh Châu (TTXVN)
Tiếp tục tiến trình xét xử cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong vụ quỹ 1MDB
Tiếp tục tiến trình xét xử cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong vụ quỹ 1MDB

Ngày 11/11, Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur đã ra phán quyết yêu cầu cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razaktiến hành bào chữa cho 7 cáo buộc liên quan tới lạm dụng tín nhiệm, lạm dụng quyền lực và rửa tiền trong bê bối Quỹ Đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB), đồng nghĩa với việc tiếp tục phiên xét xử chống lại ông trong vụ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN