Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak âm mưu chiếm đoạt quỹ nhà nước

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã tham gia một âm mưu "được lên kế hoạch tỉ mỉ" nhằm chiếm đoạt quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Đây là lập luận của các công tố viên Malaysia đưa ra ngày 22/10, trong bối cảnh một thẩm phán chuẩn bị ra quyết định liệu có nên tiếp tục phiên xét xử đầu tiên đối với ông Najib về vụ bê bối này không.

Chú thích ảnh
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tới tòa án ở Kuala Lumpur ngày 15/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Các công tố viên và các luật sư bào chữa cho cựu Thủ tướng Najib đã trình bày các lập luận trước khi thẩm phán sẽ quyết định xem liệu vụ án có đủ điều kiện để tiếp tục hay không, dự kiến vào ngày 11/11 tới.

Tại Tòa án Tối cao Kuala Lumpur, công tố viên V.Sithambaram nêu rõ, trong nhiều năm qua, cựu Thủ tướng Najib có liên quan tới một âm mưu "đã được lên kế hoạch và tính toán trước" nhằm biển thủ ngân quỹ. Tuy nhiên, nhóm luật sư cho rằng bằng chứng được đưa ra tại tòa không đủ để chứng minh ông có tội.

Ông Najib đang vướng vào hàng chục cáo buộc và phiên xét xử đầu tiên nhằm vào ông liên quan tới vụ án 1MDB đã bắt đầu hồi tháng 4. Bên khởi tố đã hoàn tất vụ việc trong tháng 8 vừa qua. 

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Najib sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội tại Malaysia. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng 1MDB đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Trong bê bối trên, cựu Thủ tướng Najib phải đối mặt với hàng chục cáo buộc rửa tiền và hối lộ. Ông khẳng định mình vô tội, đồng thời cho rằng các cáo buộc chống lại ông là nhằm mục đích chính trị.

Phan An (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản