Mexico cấp 40.000 việc làm cho người di cư

Ngày 28/6, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador tuyến bố nước này sẽ cấp tới 40.000 việc làm tại biên giới phía Bắc cho người di cư hiện đang trong thời gian chờ đợi cơ quan chức năng Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn.

Chú thích ảnh
Người di cư Trung Mỹ chờ được cấp giấy tờ tại Ciudad Hidalgo, bang Chiapas, Mexico trong hành trình tới Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, nhà lãnh đạo Mexico cho biết, một hiệp định về cung cấp việc làm cho người di cư sẽ được chính phủ ký vào tuần tới với các doanh nghiệp chế tạo máy, hoạt động tại khu vực biên giới giáp với Mỹ.

Biện pháp này cũng giúp giảm việc quá tải lượng người nhập cư Trung Mỹ tại các trung tâm tạm trú dọc biên giới dài 3.169 km giữa Mexico và Mỹ.

Chú thích ảnh
Người di cư xếp hàng bên ngoài cơ quan di trú ở Tapachula, bang Chiapas, Mexico trong hành trình tới Mỹ ngày 27/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, Tổng thống López Obrador cũng cho biết, chính phủ sẽ xây các trung tâm tạm trú mới và giải ngân thêm nguồn lực tài chính để đảm bảo lương thực, thuốc men và dịch vụ y tế cho người di cư.

Ngành công nghiệp chế tạo máy của Mexico tại khu vực biên giới phía Bắc luôn phải chịu tình trạng thiếu lao động do mức lương trả thấp hơn so với nước láng giềng Mỹ, bất chấp việc từ tháng 1 năm nay, chính phủ đã tăng lương cơ bản gấp 2 lần tại khu vực này.

Ngày 7/6 vừa qua, Mexico và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận di cư, nhằm giảm dòng người di cư Trung Mỹ vượt qua lãnh thổ Mexico để tìm đường tới Mỹ.

Theo thỏa thuận, Mexico cam kết triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ. Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ.

Việt Hùng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản