Máy bay chờ sẵn đưa ‘kẻ lộ bí mật’ rời Hong Kong

Một doanh nhân người Iceland đã chuẩn bị sẵn sàng máy bay phản lực cá nhân để đưa Edward Snowden, người đã phơi bày chương trình giám sát tuyệt mật của an ninh Mỹ, tới Iceland ngay khi chính phủ nước này trao quy chế tị nạn cho anh ta.

 

Poster ủng hộ Edward Snowden tại một quận thương mại ở Hong Kong.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả, giờ chỉ chờ xác nhận từ Bộ Nội vụ (Iceland), ông Olafur Vignir Sigur, giám đốc của DataCell, một công ty xử lý các khoản thanh toán cho WikiLeaks, cho biết ngày 21/6.

 

Theo ông Sigur, một chiếc máy bay phản lực cá nhân đã chờ sẵn tại Trung Quốc và họ có thể đưa Snowden ra khỏi Hong Kong ngay ngày mai. “Chúng tôi cần nhận được xác nhận về quy chế tị nạn, như thế anh ấy sẽ không bị dẫn độ về Mỹ”, Sigur nói.

 

Chính phủ Iceland hiện vẫn từ chối cho biết họ có cấp quy chế tị nạn cho Snowden hay không. 

 

Bản thân Snowden cũng từng đề cập đến Iceland như là một nơi anh có thể xin tị nạn. Iceland có tiếng về mở rộng tự do Internet, nhưng cựu nhân viên CIA này cho biết, anh không đến đó ngay sau khi rời Mỹ bởi lo sợ quốc gia 320.000 dân này có thể chịu áp lực từ Washington.

 

 

T.H  (Theo chinadaily)

Snowden “đánh tiếng” xin tị nạn ở Aixơlen
Snowden “đánh tiếng” xin tị nạn ở Aixơlen

Mặc dù vẫn mai danh ẩn tích tại Hồng Công (Trung Quốc) nhưng Edward Snowden, người tiết lộ chương trình giám sát Internet tuyệt mật của Mỹ, vẫn tiếp tục với kế hoạch định sẵn của mình: Xin tị nạn ở Aixơlen thông qua sự giúp đỡ từ WikiLeaks - một tổ chức chuyên tiết lộ thông tin mật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN