Mất trộm hàng nghìn lá phiếu trước tổng tuyển cử quốc gia Mexico

Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 28/5 thông báo hơn 2.000 lá phiếu bầu cử đã bị mất trộm tại thành phố Puebla, miền Trung Mexico vào rạng sáng cùng ngày. Đây là sự cố chưa từng có tiền lệ và có thể ảnh hưởng đến kết quả tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tới.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Getty Images

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo cùng ngày của INE cho biết các đối tượng trộm một xe ô tô Nissan 4 chỗ chở 2.085 là phiếu khi xe đang dừng đỗ tại trung tâm thành phố Puebla ở bang cùng tên. Đây là những lá phiếu sẽ được sử dụng để bầu các vị trí trong chính quyền bang Puebla, gồm Thống đốc và các vị trí lãnh đạo chủ chốt khác.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, INE đã thông báo sự việc lên Cơ quan công tố quốc gia và cảnh sát địa phương, đồng thời yêu cầu các cơ quan này khẩn trương tiến hành điều tra, truy tìm thủ phạm nhằm lấy lại các lá phiếu, tránh gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tuần.

Hiện chưa rõ động cơ của vụ việc là trộm xe hay phiếu bầu, song đại diện các liên minh và chính đảng tranh cử đều đưa ra nhận định rằng dù phiếu bầu đã được đánh số, nhưng nếu không thu hồi kịp thời vẫn có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc tổng tuyển cử.

Theo kế hoạch, vào ngày 2/6 tới, Mexico sẽ tiến hành tổng tuyển cử, bầu Tổng thống, 500 nghị sĩ Hạ viện, 128 thành viên Thượng viện và gần 20.000 vị trí lãnh đạo địa phương. Trong ngày bầu cử, hơn 170.000 hòm phiếu sẽ được triển khai trên phạm vi cả nước. Đây là lần đầu tiên các cuộc bầu cử cấp trung ương và địa phương diễn ra đồng thời trên toàn bộ 32 bang ở nước này trong cùng một thời điểm.

INE dự báo cuộc tổng tuyển cử tới đây sẽ thu hút số lượng cử tri kỷ lục là 98,6 triệu người, tăng 11% so với con số 90,8 triệu cử tri trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2018.

Phi Hùng (TTXVN)
Sập sân khấu vận động tranh cử ở Mexico, ít nhất 4 người thiệt mạng
Sập sân khấu vận động tranh cử ở Mexico, ít nhất 4 người thiệt mạng

Tối 22/5, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador xác nhận ít nhất 4 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong vụ sập sân khấu sự kiện vận động tranh cử diễn ra ở miền Bắc nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN