Dữ liệu từ Cadre Harmonisé, một phân tích về an ninh thực phẩm xuất bản dưới sự bảo trợ của Ủy ban liên bang thường trực chống hạn hán ở Sahel (Cilss) ước đoán con số này "cao hơn năm ngoái hơn 30% và ở mức cao nhất trong gần 10 năm qua".
Theo FAO, tình trạng mất an ninh lương thực xảy ra có thể do giá lương thực tăng vọt ở những vùng này, nơi bị ảnh hưởng nặng nề do xung đột và các tác động kinh tế xã hội từ đại dịch COVID-19. Tổ chức nhân đạo thế giới về cuộc chiến chống nạn đói này tin rằng một hành động ngay lập tức là cần thiết để tránh một thảm họa trong giai đoạn trước vụ thu hoạch tiếp theo, khi đó lương thực dự trữ đã cạn kiệt.
Theo ông Chris Nikoi, Giám đốc FAO ở khu vực này, các cuộc xung đột đã và đang thúc đẩy nạn đói và sự nghèo khó cùng cực ở Tây Phi. Giá cả tăng không ngừng đóng vai trò như một hệ số nhân làm tăng sự nghèo đói, đẩy hàng triệu người rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực và tuyệt vọng.
Ngoài ra, ông Nikoi chỉ ra rằng, ngay cả khi thực phẩm có sẵn, các gia đình không thể mua được vì giá cả tăng cao, đưa một bữa ăn thiết yếu vượt quá tầm với của hàng triệu gia đình nghèo, vốn đã chật vật từ trước. PAM cho biết so với mức trung bình của nhiều năm trước, các sản phẩm địa phương đã tăng gần 40% và trong một số khu vực, giá đã tăng hơn 200%.