Maroc thúc đẩy giải quyết vụ người vượt biên sang vùng Ceuta của Tây Ban Nha  

Quốc vương Maroc Mohammed VI ngày 1/6 đã ra lệnh cho chính phủ nước này phối hợp với Tây Ban Nha, Pháp và Liên minh châu Âu (EU) để giải quyết vụ hàng nghìn người di cư vượt biên sang thành phố Ceuta của Tây Ban Nha giáp giới Maroc.

Chú thích ảnh
Người di cư trèo qua hàng rào biên giới tại Fnideq, Maroc, để sang vùng Ceuta của Tây Ban Nha ngày 18/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tuyên bố chung của các bộ Ngoại giao và Nội vụ Maroc, nước này đã đạt được các thỏa thuận với Pháp và Tây Ban Nha, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng chục trẻ vị thành niên người Maroc vượt biên trái phép sang Ceuta hồi tháng trước trở về nước. Tuyên bố nêu rõ Maroc hy vọng Liên minh châu Âu (EU) và các nước liên quan có thể khắc phục những hạn chế về thủ tục để tạo thuận lợi cho việc này.

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết khoảng 8.000 người từ Maroc, trong đó có 438 trẻ vị thành niên, đã vượt biên giới trái phép vào Ceuta tháng trước. Cho đến nay, Tây Ban Nha đã trục xuất hơn 6.000 người trong số này trở lại Maroc, song vẫn giữ lại số trẻ vị thành niên vì việc trục xuất đối tượng này là vi phạm luật pháp Tây Ban Nha. 

Trong những tuần qua, Tây Ban Nha cáo buộc Maroc cố ý nới lỏng kiểm soát biên giới để người di cư vượt biên trái phép vào Ceuta. Phía Maroc đã bác bỏ cáo buộc này, cho rằng phía Tây Ban Nha chưa đủ nỗ lực để duy trì trật tự ở khu vực biên giới giữa Maroc và Ceuta.

Văn Khoa (TTXVN)
Mâu thuẫn giữa Tây Ban Nha và Maroc sau vụ hàng nghìn người vượt biển tới Ceuta 
Mâu thuẫn giữa Tây Ban Nha và Maroc sau vụ hàng nghìn người vượt biển tới Ceuta 

Quan hệ giữa Tây Ban Nha và Maroc tiếp tục leo thang căng thẳng khi hai nước lên tiếng chỉ trích và đổ lỗi cho nhau về vụ gần 8.000 người di cư từ quốc gia Bắc Phi trên vượt biên sang vùng Ceuta của Tây Ban Nha trong tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN