Maldives đình chỉ chức vụ 3 Thứ trưởng do xúc phạm Thủ tướng Ấn Độ

Phóng viên TTXVN tại New Delhi đưa tin, ngày 7/1, Tổng thống Maldives Mohamed Muizzu đã đình chỉ chức vụ 3 Thứ trưởng Bộ Thanh niên vì đưa ra "những nhận xét xúc phạm" đối với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Chú thích ảnh
Tổng thống Maldives Mohamed Muizzu (ảnh) đã đình chỉ chức vụ 3 Thứ trưởng Bộ Thanh niên vì đưa ra "những nhận xét xúc phạm" đối với Thủ tướng Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Chính phủ Maldives, Tổng thống Muizzu, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 9/2023 nhờ những cam kết bao gồm việc loại bỏ một đội quân Ấn Độ làm nhiệm vụ điều khiển máy bay hàng hải khỏi quần đảo Maldives, đã cấm các Thứ trưởng nói trên làm việc trong khi chờ điều tra. Các Thứ trưởng bị đình chỉ là Malsha Shareef, Abdulla Mahzoon và Mariyam Shiuna.

Những quan chức này đã đưa ra những lời xúc phạm Thủ tướng Modi sau khi ông thăm vùng lãnh thổ Lakshadweep của Ấn Độ, một cụm đảo san hô nằm ngay phía Bắc Maldives. Trong tuyên bố, Chính phủ Maldives nêu rõ: “Chính phủ Maldives đã biết về những bình luận xúc phạm trên các nền tảng xã hội nhằm vào các nhà lãnh đạo nước ngoài và các cá nhân cấp cao. Những ý kiến này mang tính cá nhân và không đại diện cho quan điểm của Chính phủ Maldives”.

Thủ tướng Modi hôm 4/1 đã đăng tải trên mạng xã hội những bức ảnh về chuyến thám hiểm dưới đáy biển của mình ở Lakshadweep và chia sẻ “trải nghiệm thú vị” về chuyến đi đến các hòn đảo nằm ở Biển Arab. Tuy nhiên, ngay sau đó, các Thứ trưởng Maldives trên đã đăng trên mạng xã hội những dòng bình luận xúc phạm Thủ tướng Modi vì cho rằng những đăng tải của ông là nhắm vào Maldives, đồng thời đe dọa Ấn Độ phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong việc cạnh tranh với Maldives về lĩnh vực du lịch biển. Một trong những Thứ trưởng trên tuyên bố Ấn Độ đang chuyển trọng tâm khỏi Maldives bằng cách quảng bá Lakshadweep như một địa điểm du lịch khác.

Một quan chức hành chính cấp cao của Maldives cho hay, chính quyền Male quan ngại về hậu quả từ những phát ngôn nói trên vì người Ấn Độ là nhóm du khách nước ngoài lớn nhất đến Maldives, nơi du lịch chiếm gần 1/3 nền kinh tế. Tranh cãi này xảy ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Ấn Độ và Maldives đang căng thẳng sau khi Tổng thống Muizzu lên nắm quyền.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Quốc hội Ấn Độ đình chỉ tư cách của 78 nghị sĩ
Quốc hội Ấn Độ đình chỉ tư cách của 78 nghị sĩ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 18/12, Quốc hội Ấn Độ đã đình chỉ tư cách thành viên đối với 78 nghị sĩ đảng đối lập, trong đó có 33 nghị sĩ Hạ viện (Lok Sabha) và ít nhất 45 nghị sĩ Thượng viện (Rajya Sabha), vì "liên tục làm gián đoạn phiên họp mùa Đông của quốc hội" khi tìm cách thảo luận về vụ vi phạm an ninh trong quốc hội hôm 13/12. Đây được miêu tả là lần đình chỉ nghị sĩ lớn nhất trong lịch sử quốc hội Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN