Malaysia ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Ngày 5/3, giới chức Malaysia cho biết nước này đã ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là có khả năng lây lan mạnh hơn và chống lại các kháng thể.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại bang Selangor, Malaysia. Ảnh: THX/TTXVN

Biến thể mới B.1.525 được tìm thấy ở hai người vừa về nước từ Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE). Phân tích các xét nghiệm COVID-19 của hai người này cho thấy sự xuất hiện của các đột biến, trong đó có E484K và hiện tượng protein đứt đoạn tương tự trong biến thể phát hiện đầu tiên tại Anh.

Một quan chức y tế cấp cao của Malaysia cho biết: "Đột biến protein E484K rất đáng lo ngại vì đột biến này được cho là có khả năng tránh né hệ miễn dịch". Các cơ quan y tế ở Anh và nhiều nước khác cho biết đột biến E484K có thể làm giảm hiệu quả của các vaccine.

Biến thể B.1.525 cũng đã từng được ghi nhận ở England (Anh), Nigeria, Đan Mạch và Canada.

Cùng ngày, Malaysia đã nới lỏng một phần các biện pháp hạn chế ở thủ đô Kuala Lumpur và một số bang, 9 ngày sau khi bắt đầu triển khai chương trình tiêm phòng đại trà. Quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng hơn 300.000 ca nhiễm, trong đó có 1.153 ca tử vong do COVID-19.

* Tại Mông Cổ, Trung tâm quốc gia về các bệnh truyền nhiễm (NCCD) cùng ngày thông báo nước này đã ghi nhận 77 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, nâng tổng số ca nhiễm lên 3.153 ca trên cả nước. Toàn bộ số ca nhiễm mới này là lây nhiễm trong cộng đồng, được ghi nhận ở thủ đô Ulan Bator. Trong số này, 76 ca là những người có tiếp xúc gần với các ca nhiễm đã được xác định trước đó, trong khi nguồn lây nhiễm ca còn lại chưa được xác định.

Bích Liên (TTXVN)
WHO hoãn công bố báo cáo tạm thời về nguồn gốc dịch COVID-19
WHO hoãn công bố báo cáo tạm thời về nguồn gốc dịch COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hoãn kế hoạch công bố báo cáo tạm thời về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 do một nhóm nhà khoa học của tổ chức này thực hiện trong chuyến điều tra tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc - nơi được cho là khởi phát dịch bệnh vào tháng 12/2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN