Malaysia đề xuất ASEAN chung múi giờ

Malaysia tin rằng có một múi giờ chung sẽ có lợi cho các thị trường ASEAN, hỗ trợ sự phát triển thị trường tài chính ASEAN, tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch kinh doanh...

Thủ tướng Najib Razak tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26. Ảnh: AP

Tại cuộc họp báo chiều 27/4 ở thủ đô Kuala Lumpur, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đánh giá kết quả phiên họp toàn thể của Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 26 (HNCC ASEAN 26) diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur là rất tích cực.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, Thủ tướng Najib cho biết tại phiên họp toàn thể, các nhà lãnh đạo đã thảo luận sâu rộng về ba chủ đề chính, đó là việc thành lập Cộng đồng ASEAN, tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015, và Quan hệ đối ngoại và định hướng tương lai của ASEAN. Các nhà lãnh đạo cấp cao đến từ 10 nước ASEAN đã nhất trí, thể hiện ước nguyện và quyết tâm cao về việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.

Ông Najib nêu rõ việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay sẽ diễn ra trong bối cảnh phát triển tích cực của khu vực và điều này có thể là do sự đóng góp của bốn yếu tố là tăng trưởng kinh tế nổi trội, nhân lực dồi dào, hội nhập khu vực gia tăng và hệ thống hiệp định thương mại tự do ASEAN. Ông cũng nhấn mạnh xây dựng cộng đồng ASEAN lấy "người dân là trung tâm" phải tiếp tục là trọng tâm đặc biệt của ASEAN trong những năm tiếp theo.

Tại phiên họp toàn thể, các lãnh đạo cũng đã ghi nhận báo cáo của Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh về tiến độ thực hiện Lộ trình Cộng đồng ASEAN. ASEAN hiện là điểm tựa trong cấu trúc khu vực - một khu vực sẽ trở thành quan trọng nhất trên thế giới. Tất cả đang công nhận vai trò trung tâm của ASEAN và với điều này, các nhà lãnh đạo yêu cầu Ban Thư ký ASEAN đóng vai trò quan trọng hơn nữa.

Đề cập đến múi giờ chung do Malaysia đề xuất, ông Najib cho hay Malaysia tin rằng có một múi giờ chung sẽ có lợi cho các thị trường ASEAN, hỗ trợ sự phát triển thị trường tài chính ASEAN, tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch kinh doanh..., từ đó củng cố và thúc đẩy hội nhập sâu rộng hơn; các chính phủ ASEAN sẽ có giờ làm việc chung, do đó tăng cường hợp tác liên chính phủ giữa các nước thành viên ASEAN...

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, vấn đề vẫn chưa đạt được sự đồng thuận giữa tất cả các nước thành viên ASEAN. Ông Najib khẳng định vấn đề này sẽ được tiếp tục thảo luận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần tới.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Najib nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp và bất đồng thông qua biện pháp hòa bình, phù hợp với những nguyên tắc được luật pháp quốc tế công nhận, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Ngoài phiên họp toàn thể, trong khuôn khổ HNCC ASEAN 26, các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN cũng đã tham dự cuộc họp Hội đồng liên nghị viện ASEAN, cuộc họp với Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN, với Đại diện thanh niên ASEAN, và với Đại diện các tổ chức xã hội dân sự ASEAN.

HNCC ASEAN 26 được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur và đảo Langkawi, bang Kedah. Lễ khai mạc và phiên họp toàn thể diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, trong khi phiên họp hẹp và lễ bế mạc sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Langkawi.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản