Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26

Với chủ đề “Người dân của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta, Tầm nhìn của chúng ta”, sáng 27/4, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 (HNCC ASEAN 26) đã chính thức khai mạc tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị. 


Thủ tướng Malaysia Najib Tun Abdul Razak và Phu nhân đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Theo đặc phái viên TTXVN, tại Hội nghị lần này, lãnh đạo 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tập trung bàn phương hướng và biện pháp tiếp tục thúc đẩy hình thành Cộng đồng ASEAN 2015; xây dựng tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015; cải tiến tổ chức bộ máy về lề lối làm việc; quan hệ đối ngoại của Hiệp hội; vai trò trung tâm của ASEAN; các thách thức đối với ASEAN và hướng xử lý và trao đổi tình hình khu vực và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Najib Tun Abdul Razak nhấn mạnh năm 2015 là một cột mốc quan trọng trong lịch sử của ASEAN. Tầm nhìn của việc tạo ra một cộng đồng duy nhất sẽ được hiện thực hóa vào cuối tháng 12 năm nay và đó cũng là nhiệm vụ chung của chúng ta trong năm nay để xây dựng một văn kiện cho Lộ trình thành lập Cộng đồng ASEAN. Điều này sẽ tạo cơ sở cho chúng ta tiếp tục tăng cường sự đoàn kết và làm sâu sắc hơn hội nhập của chúng ta trong 10 năm tới, đến năm 2025. Đây là hai chủ trương quan trọng cho việc thiết lập một ASEAN mạnh mẽ, toàn diện và hướng tới tương lai và vì nhân dân.

Các Trưởng đoàn chụp ảnh chung tại Lễ khai mạc. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Trước các nhà lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Najib Tun Abdul Razak đã nhiều lần nhắc đến mục tiêu của ASEAN trong năm nay là lấy người dân làm trung tâm như chủ đề của HNCC ASEAN 26; khẳng định điều này có nghĩa là các nước cần có một nền quản trị nhà nước tốt, nâng cao hơn nữa mức sống của người dân, phát triển bền vững, trao thêm quyền cho phụ nữ và tạo thêm nhiều cơ hội cho mọi người dân.

Thủ tướng Najib Tun Abdul Razak nhấn mạnh: “Trong khi chúng ta tiếp tục cam kết gắn bó với nhau và cùng hợp tác với các nước bên ngoài ASEAN thì chúng ta cũng cần giải quyết những khác biệt một cách hòa bình trong khu vực, trong đó có cả các tuyên bố chủ quyền trên những vùng biển chồng lấn mà không làm gia tăng căng thẳng. Những diễn biến gần đây đã làm gia tăng sự quan ngại về vấn đề Biển Đông và cho thấy tầm quan trọng của các tuyến vận tải quốc tế đối với giao thương quốc tế. Cũng là lẽ tự nhiên khi bất cứ sự việc gì xảy ra ở đây đều thu hút sự chú ý. Do vậy, ASEAN phải chủ động giải quyết những diễn biến này, nhưng phải theo cách xây dựng và tích cực. Tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS), là nền tảng của các quy tắc về hợp tác và hoạt động trên Biển Đông. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Malaysia hy vọng sẽ đạt được tiến bộ trong nỗ lực sớm tiến tới kết quả của Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC)”.

Sau lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự phiên họp toàn thể. Các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN cũng sẽ tham dự cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với Hội đồng liên nghị viện ASEAN và với Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN, trước khi tham dự cuộc họp hẹp Hội nghị cấp cao ASEAN vào tối 27/4 ở Langkawi.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản