Malaixia thiếu trầm trọng lao động giúp việc gia đình

Hàng chục nghìn gia đình Malaixia đang lao đao khi tình trạng thiếu giúp việc gia đình người nước ngoài đang trở nên gay gắt. Chỉ khoảng 200 lao động giúp việc gia đình được đưa đến Malaixia làm việc mỗi tháng so với con số hơn 1.000 cách đây vài tháng.


Danh sách đăng ký tìm giúp việc gia đình của các gia đình Malaixia đang ngày một dài thêm.

Theo Hiệp hội các đại lý cung ứng giúp việc gia đình Malaixia (PAPA), có khoảng 35.000 gia đình đang cần người giúp việc và họ phải đợi hơn 7 tháng mới có thể đến lượt được các đại lý đáp ứng nhu cầu.


Malaixia thiếu giúp việc gia đình là do Inđônêxia áp đặt lệnh ngừng cung cấp đối tượng lao động này, trong khi nguồn cung ứng từ Campuchia cũng không thể đáp ứng nổi sự thiếu hụt hiện nay.

Thư ký PAPA Foo Yong Hooi cho biết, trung bình mỗi tháng Malaixia cần khoảng 7.000 lao động giúp việc mới để thay thế cho những người về nước sau khi hết hợp đồng. Tuy nhiên, con số mới chỉ đáp ứng được 5% nhu cầu.

Theo ông Foo, tình trạng bế tắc hiện nay sẽ không thể giải quyết được trừ phi Inđônêxia bãi bỏ lệnh ngừng cung cấp lao động giúp việc gia đình cho Malaixia.

Nhiều gia đình Malaixia rất muốn thuê giúp việc gia đình người Inđônêxia và Campuchia do mức lương


Hiện Malaixia cũng mở cửa tiếp nhận lao động giúp việc gia đình đến từ Việt Nam, Xri Lanca, Thái Lan, Lào, Nêpan và Ấn Độ.

Thanh Thủy (P/v TTXVN tại Malaixia)

loading...
loading...
Tin khác
  • Libăng rơi vào khủng hoảng chính trị

    Libăng rơi vào khủng hoảng chính trị

    10:06 ngày 14/01/2011

    Libăng, ngày 13/1, đã rơi vào khủng hoảng chính trị sau khi chính phủ đoàn kết dân tộc ở nước này sụp đổ do Phong trào Hồi giáo Hezbollah cùng các đồng minh đồng loạt rút khỏi nội các vì những bất đồng kéo dài trong cuộc điều tra vụ sát hại cựu Thủ tướng Rafik Hariri năm 2005.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản