Madagascar có thủ tướng mới

Ngày 20/10, tân Tổng thống Madagascar, Đại tá Michael Randrianirina, người lên nắm quyền sau cuộc đảo chính hồi đầu tháng 10, đã bổ nhiệm Chủ tịch Ngân hàng BNI Madagascar Herintsalama Rajaonarivelo làm Thủ tướng, như một phần trong nỗ lực thành lập chính phủ dân sự và khôi phục ổn định chính trị tại đảo quốc này.

Chú thích ảnh
Đại tá Michael Randrianirina (giữa) tại dinh Tổng thống Madagascar ở thủ đô Antananarivo, sau khi lực lượng quân đội tuyên bố giành quyền kiểm soát đất nước, ngày 14/10/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra 3 ngày sau khi ông Randrianirina tuyên thệ nhậm chức tổng thống, cam kết “đưa đất nước trở lại con đường dân chủ” và tổ chức các cuộc bầu cử mới. Ông cho biết ông Rajaonarivelo là người có “kinh nghiệm, năng lực và mối quan hệ quốc tế” - những yếu tố được kỳ vọng giúp Madagascar củng cố quan hệ với các đối tác phát triển.

Phát biểu khi công bố ông Herintsalama làm Thủ tướng lâm thời, ông Randrianirina khẳng định sẽ thành lập một chính phủ dân sự, thúc đẩy đối thoại quốc gia và “phối hợp cùng tất cả các lực lượng của đất nước để khôi phục trật tự và phát triển”.

Ông Herintsalama Rajaonarivelo là chuyên gia kinh tế, có nhiều năm hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB). Ông nổi tiếng với các nghiên cứu về kinh tế công nghiệp, thương mại quốc tế và thị trường lao động.

Tình hình chính trị Madagascar rơi vào khủng hoảng kể từ cuối tháng 9 khi biểu tình quy mô lớn bùng phát do mất điện và thiếu nước nghiêm trọng. Trước sức ép của làn sóng phản đối, Tổng thống Andry Rajoelina tuyên bố giải tán chính phủ ngày 25/9, song vẫn không thể kiểm soát tình hình. Ngày 14/10, ngay sau khi Quốc hội bỏ phiếu luận tội Tổng thống Andry Rajoelina, Đại tá Michael Randrianirina - đứng đầu Đơn vị Hành chính và Kỹ thuật (CAPSAT) của quân đội Madagascar đã tuyên bố giành quyền kiểm soát đất nước, đình chỉ Hiến pháp và thành lập một ủy ban điều hành lâm thời với đại diện của quân đội, hiến binh và cảnh sát quốc gia. Ngày 17/10, ông Randrianirina tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.

Thanh Phương (TTXVN)
Người đứng đầu quân đội Madagascar tuyên thệ làm tổng thống
Người đứng đầu quân đội Madagascar tuyên thệ làm tổng thống

Theo các hãng truyền thông, ngày 17/10, Đại tá Michael Randrianirina - người đứng đầu Đơn vị Hành chính và Kỹ thuật (CAPSAT), tức đơn vị đứng đầu quân đội Madagascar - đã tuyên thệ làm Tổng thống quốc gia Đông Phi này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN