Lý do số ca mắc bệnh COVID-19 tại Nga thấp

Tổng thống Vladimir Putin thông báo Nga đã ngăn được virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan và tình hình đang trong tầm kiểm soát. Nga có dân số 146 triệu người và đường biên giới dài với Trung Quốc đã có biện pháp hiệu quả nào để kiểm soát dịch COVID-19?

Chú thích ảnh
Một người đàn ông đeo khẩu trang tại Quảng trường Đỏ, Moskva. Ảnh: Reuters 

Kênh CNN (Mỹ) ngày 23/3 nhận định dựa trên dữ liệu Nga công bố, có thể thấy chiến thuật của Tổng thống Putin đã đạt hiệu quả. Số ca mắc COVID-19 tại Nga tương đối thấp mặc dù nước này có đường biên giới dài với Trung Quốc và ghi nhận ca nhiễm đầu tiên từ tháng 1. Nga có 146 triệu dân nhưng tính đến ngày 23/3 có 367 ca nhiễm và 1 trường hợp tử vong.

Nhiều chuyên gia nhận định các biện pháp sớm và kịp thời của Nga như đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ 30/1 và việc thiết lập vùng cách ly là yếu tố dẫn tới thành công trong kiểm soát dịch bệnh tại nước này.

Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Nga – bà Melita Vujnovic cho biết: “Tổng giám đốc WHO từng nói: xét nghiệm, xét nghiệm, xét nghiệm. Và Nga đã khởi động điều đó từ cuối tháng 1”. Bà Melita Vujnovic cũng đề cập rằng Nga đã áp dụng nhiều biện pháp ngoài việc xét nghiệm.

Bà Melita Vujnovic nói: “Xét nghiệm và nhận dạng các trường hợp, theo dõi số người tiếp xúc, cách ly là những biện pháp WHO đề xuất. Cách ly xã hội cũng là biện pháp được thực hiện khá sớm”.

Cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Rospotrebnadzor của Nga ngày 21/3 cho biết nước này đã thực hiện tổng cộng 156.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Trong khi Nga tiến hành xét nghiệm quy mô từ đầu tháng 2 thì đến tháng 3 Mỹ mới rục rịch tiến độ này. Nga đã tổ chức xét nghiệm ở cả sân bay, tập trung vào hành khách từ Iran, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Dưới đây là video máy bay quân đội Nga ngày 22/3 vận chuyển đồ hỗ trợ Italy chống COVID-19 (nguồn: RT)

Tuy nhiên, không phải không có lỗ hổng trong hệ thống “phòng thủ virus” của Nga. Ngay từ đầu, Nga đã không xét nghiệm kỹ càng cá nhân từ Italy hoặc một số quốc gia khác. Nhiều ca mắc COVID-19 tại Nga đều xuất phát từ Italy.

Chính Tổng thống Putin cũng thừa nhận Chính phủ Nga có thể để lọt thông tin liên quan đến ca mắc COVID-19.

Nhà lãnh đạo Nga nói: “Cơ quan chức năng có thể không nắm được đầy đủ thông tin bởi thứ nhất người nhiễm đôi khi không dám trình báo và thứ hai là chính họ cũng không biết bản thân có virus bởi thời gian ủ bệnh”.

Trong khi đó, Chính phủ Nga cũng bổ sung những biện pháp nhanh chóng như hủy các sự kiện công cộng, đóng cửa biên giới Nga với người nước ngoài.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tin khác
  • Các đại sứ ASEAN tại Australia gửi thư kiến nghị yêu cầu hỗ trợ sinh viên quốc tế

    Các đại sứ ASEAN tại Australia gửi thư kiến nghị yêu cầu hỗ trợ sinh viên quốc tế

    10:53 ngày 04/04/2020

    Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang gây ra nhiều tác động tiêu cực tới đời sống người dân thế giới, với mong muốn hỗ trợ gần 150.000 sinh viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang du học tại Australia, ngày 1/4, 10 đại sứ ASEAN tại thủ đô Canberra của Australia đã gửi bức thư chung tới Bộ trưởng Giáo dục, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Australia - ASEAN và các Bộ trưởng Giáo dục và Việc làm trên toàn bộ 6 tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ của Australia.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản