Lý do quan chức quân đội Trung Quốc dự đàm phán cấp cao Mỹ-Trung ở Alaska

Một số quan chức quân sự Trung Quốc đã tham gia cuộc gặp ngoại giao cấp cao thể thức 2+2 vừa qua ở Alaska, đóng vai trò cố vấn bổ trợ khi Bắc Kinh và Washington đạt đồng thuận trong nhiều vấn đề an ninh.

Chú thích ảnh
Phái đoàn Trung Quốc dự đàm phán ngoại giao cấp cao với Mỹ từ 18-19/3 tại Alaska. Ảnh: Xinhua

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 23/3 dẫn lời nguồn tin quân đội Trung Quốc cho biết, sự hiện diện này cho thấy Bắc Kinh muốn phát triển các cuộc đàm phán thành đối thoại chiến lược và ngăn chặn xung đột quân sự bất chợt. 

Nguồn tin này nói: “Bộ Ngoại giao Trung Quốc đảm nhận vai trò chính trong đàm phán ở Alaska. Nhưng Văn phòng Hợp tác Quân sự Quốc tế thuộc Quân ủy Trung ương cũng cử quan chức tới tham dự, làm nhiệm vụ hỗ trợ. Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có vai trò trong các vấn đề Afghanistan, Iran và Triều Tiên, những khu vực Mỹ và Trung Quốc có giao thoa về lợi ích”. Nguồn này cũng nhận định việc quan chức PLA có mặt tại Alask cũng là cách để Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho thấy mong muốn thúc đẩy quan hệ quân sự song phương với Mỹ. 

Tại Alaska, phái đoàn Trung Quốc nêu vấn đề khôi phục kênh liên lạc quân sự để tránh xung đột bất chợt không đáng có, trong bối cảnh quân đội hai nước gia tăng hoạt động ở Biển Đông, Biển Hoa Đông.

Cơ chế liên lạc này đã bị đóng băng vào tháng 11/2020, sau khi PLA hủy cuộc gặp an ninh hàng hải trực tuyến với Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Cộng đồng mạng ‘sốt’ vụ ông Dương Khiết Trì dùng bữa trưa mỳ tôm ở Alaska
Cộng đồng mạng ‘sốt’ vụ ông Dương Khiết Trì dùng bữa trưa mỳ tôm ở Alaska

Tại cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Trung theo thể thức 2+2 vừa qua ở Alaska, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì đã dùng bữa trưa bằng mỳ tôm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN