Hội đàm cấp cao Mỹ-Trung kết thúc không có tuyên bố chung

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 19/3 (giờ địa phương), cuộc hội đàm theo hình thức trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc mà không đưa ra bất cứ tuyên bố mang tính đột phá nào, cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ còn nhiều việc phải làm để tìm thấy điểm chung trong bối cảnh quan hệ song phương trở nên căng thẳng.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (thứ 2, phải), Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan (phải) và Ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì (thứ 2, trái) cùng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) tại cuộc đối thoại cấp cao về an ninh và đối ngoại Mỹ và Trung Quốc ở Alaska, Mỹ ngày 18/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau cuộc hội đàm kéo dài 2 ngày với các quan chức Trung Quốc tại thành phố Anchorage, bang Alaska, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Mỹ và Trung Quốc có lợi ích đan xen về  Iran, Triều Tiên, Afghanistan và biến đổi khí hậu. Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nêu rõ: “Chúng tôi đã dự định có những cuộc thảo luận trực tiếp và mạnh mẽ về hàng loạt vấn đề và đó chính xác là những gì chúng tôi đã thực hiện”.

Về phần mình, theo trang mạng truyền hình CGTN của Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì thông báo cuộc đàm phán với Mỹ diễn ra thẳng thắn, mang tính xây dựng và có lợi, tuy nhiên vẫn còn tồn tại sự khác biệt giữa hai bên. Ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh: “Hai bên nên tuân theo chính sách 'không xung đột' để định hướng con đường của hai nước theo một quỹ đạo lành mạnh và ổn định trong tương lai".

Từ ngày 18/3, các quan chức cấp cao về an ninh và đối ngoại Mỹ và Trung Quốc đã khởi động cuộc gặp kéo dài 2 ngày tại Alaska để thảo luận một loạt vấn đề trong quan hệ song phương cũng như quốc tế. Tham dự cuộc gặp về phía Mỹ có Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, về phía Trung Quốc có Ủy viên quốc vụ Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị. Đây là cuộc gặp quan trọng đầu tiên giữa hai nước dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden sau 4 năm quan hệ song phương rơi xuống mức thấp nhất.

Ngọc Ánh (TTXVN)
Dư luận trước thềm cuộc gặp Mỹ-Trung tại Alaska
Dư luận trước thềm cuộc gặp Mỹ-Trung tại Alaska

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cuộc gặp cấp cao giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan với Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/3, tại thành phố Anchorage, bang Alaska.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN