Lý do có nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc tại Nga?

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/7 khẳng định, vì các chính sách của Mỹ, hơn 750 nhân viên ngoại giao nước này sẽ phải rời lãnh thổ Nga. Số lượng này không hề nhỏ đồng thời dấy lên thắc mắc tại sao có nhiều nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ làm việc tại Nga đến vậy?

Đài BBC (Anh) dẫn một vài ước tính cho biết có khoảng 1.200 nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc tại đại sứ quán của nước này ở Moskva và lãnh sự quán ở nhiều tỉnh thành khác khắp nước Nga.

Đại sứ quán Mỹ tại Moskva.

Nga và Mỹ duy trì nhiều lĩnh vực hợp tác chung quan trọng như đảm bảo an ninh về vũ khí hạt nhân ở cả hai quốc gia, giảm chiến sự tại Syria, chống lại các nhóm khủng bố. Bên cạnh đó, mỗi năm Mỹ còn xuất khẩu hàng tỉ USD hàng hóa đến Nga.

Do vậy, các quan chức Mỹ cho rằng việc giám sát hoạt động của Nga và giữ cập nhật với các phương diện khác nhau của mối quan hệ đòi hỏi nhiều hỗ trợ tại Moskva.

Từ đó những nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga có được giao nhiều nhiệm vụ khác nhau ở những địa điểm khác nhau. Hầu hết họ làm việc tại Moskva nhưng một số công tác tại văn phòng ở Vladivostok, St Petersburg và Yekaterinburg.

Tại Moskva và các thành phố khác, nhân viên người Mỹ tham gia trong quá trình xét duyệt thị thực cho người Nga muốn đến Mỹ du lịch. Bên cạnh đó, họ viết nhận xét cho các quan chức ở Washington về nhân quyền, lao động và các vấn đề khác tại Nga.

Một số người làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, khoa học và sáng kiến sức khỏe cộng đồng, ví dụ như giúp bảo vệ động vật quý hiếm và bệnh nhiễm trùng.

Một số người Mỹ tại Nga lại làm việc cho các cơ quan chính phủ khác như Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)…

Tuy nhiên không phải tất cả nhân viên làm việc tại đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ tại Nga là công dân xứ sở cờ hoa mà họ còn là người dân bản địa.

BBC dẫn thống kê của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2013 cho biết trong 1.279 người làm việc tại đại sứ quán ở Moskva, có 934 lao động là người Nga. Những nhân viên này đảm nhiệm tổ chức sự kiện, sửa máy tính, xét duyệt thị thực…

Hà Linh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản