Lực lượng liên quân phá hủy khu phóng tên lửa của Houthi ở Yemen

Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu cho biết lực lượng Houthi ở Yemen ngày 15/3 đã phóng 2 tên lửa đạn đạo vào khu vực biên giới phía Nam Saudi Arabia. Sau đó, liên quân đã phá hủy một bệ phóng tên lửa và các bãi phóng ở tỉnh Saada, miền Bắc Yemen khi cho rằng đây là khu vực mà lực lượng Houthi đã phóng tên lửa.

Chú thích ảnh
Một ngôi nhà bị phá hủy sau vụ tấn công bằng tên lửa được cho là do phiến quân Houthi tiến hành nhằm vào các mục tiêu ở Riyadh, Saudi Arabia ngày 28/2/2021. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Thông báo của liên quân nêu rõ: "Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp nhằm vô hiệu hóa và tiêu diệt các mối đe đọa nhằm bảo vệ người dân". Tuyên bố cũng khẳng định các chiến dịch quân sự của liên quân tuân thủ luật pháp quốc tế.

Liên quân cũng thông báo đã đánh chặn một thiết bị bay không người lái mang vật liệu nổ đang nhắm tới khu vực Khamis Mushait, miền Nam Saudi Arabia. Trước đó lực lượng Houthi cho biết đã phóng các máy bay không người lái vào căn cứ không quân King Khalid ở Khamis Mushait. Đây được xem là những tin tức đầu tiên về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Houthi nhằm vào Saudi Arabia trong gần một tuần qua. Các cuộc tấn công của Houthi vào Saudi Arabia đã leo thang trong những tuần gần đây.

Yemen rơi vào cuộc nội chiến kể từ năm 2014 khi các tay súng của Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Theo Liên hợp quốc (LHQ), đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Trần Quyên (TTXVN)
Máy bay không người lái của Houthi tấn công sân bay của Saudi Arabia
Máy bay không người lái của Houthi tấn công sân bay của Saudi Arabia

Nhóm phiến quân Houthi ở Yemen ngày 15/3 cho biết lực lượng này đã phóng các máy bay không người lái được trang bị vũ khí vào một sân bay và căn cứ không quân ở miền Nam Saudi Arabia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN