LHQ lên án vụ tấn công của Houthi, quan ngại hành động đáp trả của Saudi Arabia

Ngày 8/3, người phát ngôn của Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết LHQ lên án các vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái mà lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen thừa nhận đã tiến hành nhằm vào Saudi Arabia. LHQ đồng thời bày tỏ quan ngại về những vụ không kích đáp trả của Riyadh.

Chú thích ảnh
Hình ảnh máy bay không người lái được lực lượng Houthi ở Yemen sử dụng để tấn công sân bay quốc tế Abha, miền Nam Saudi Arabia ngày 10/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Dujarric nêu rõ: "Chúng tôi hối thúc tất cả các bên tuân thủ nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế". Người phát ngôn LHQ nhấn mạnh những hành động tấn công và đáp trả như vậy gây bất lợi cho các nỗ lực trung gian hòa giải mà đặc phái viên của LHQ Martin Griffiths đang thực hiện. 

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho hay chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại về các cuộc tấn công leo thang nhằm vào Saudi Arabia và quốc gia vùng Vịnh này đang phải đối mặt với "mối đe dọa an ninh thực sự" từ Houthi. Phát biểu họp báo, bà Psaki nhấn mạnh: "Tất nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Saudi Arabia đối phó với mối đe dọa này".

Yemen rơi vào cuộc nội chiến kể từ năm 2014 khi các tay súng Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa buộc chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Theo LHQ, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Văn Khoa (TTXVN)
Lực lượng Houthi tấn công nhiều địa điểm ở Saudi Arabia
Lực lượng Houthi tấn công nhiều địa điểm ở Saudi Arabia

Lực lượng Houthi tại Yemen ngày 7/3 đã phát động cuộc tấn công vào trung tâm ngành dầu mỏ của Saudi Arabia, trong đó có cơ sở lọc dầu quan trọng Saudi Aramco ở Ras Tanura.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN