Phiến quân Houthi tấn công tên lửa vào trường học ở Yemen

Ngày 14/3, nguồn tin từ quân đội Yemen cho biết phiến quân Houthi cùng ngày đã bắn tên lửa vào một ngôi trường ở vùng Taiz, nơi các lực lượng thân chính phủ đang đồn trú, khiến 15 binh sĩ cùng 3 trẻ em thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Chính phủ Yemen trong chiến dịch chống lại phiến quân Houthi ở quận Abs, tỉnh Hajjah, Yemen ngày 12/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, vụ việc xảy ra tại ngôi trường ở quận Kadha, phía Tây tỉnh Taiz. Ngôi trường này trước đó do lực lượng Houthi chiếm dụng, sau đó được các chiến binh ủng hộ chính phủ giành lại hồi tuần trước. Những trẻ em thiệt mạng có quan hệ họ hàng và đã có mặt tại khu vực khi quả tên lửa đáp xuống ngôi trường. 

Do lo ngại tình hình an ninh tại Yemen, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố ông tránh các chuyến bay tới Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bay qua không phận Saudi Arabia. Trao đổi với kênh truyền hình Channel 13 của Israel, ông Netanyahu tiết lộ, dù có được bay qua không phận Jordan để thực hiện lộ trình xuống phía Nam qua không phận Saudi Arabia “thì vẫn còn nhiều vấn đề tiềm ẩn khi bay qua không phận Saudi Arabia”, ám chỉ những vụ tấn công tên lửa mới đây của lực lượng Houthi.

Tuần trước, Thủ tướng Netanyahu đã hủy chuyến thăm UAE vào phút chót do vướng vào một tranh cãi với nước láng giềng Jordan, khi Amman tạm thời từ chối cho chuyến bay của Thủ tướng Israel qua không phận nước này. 

Cũng liên quan đến tình hình Yemen, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/3 cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã trao đổi với Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen Martin Griffiths rằng Washington có kế hoạch khôi phục các nỗ lực ngoại giao cùng với LHQ và các bên khác để chấm dứt cuộc chiến tại Yemen.

Người phát ngôn Ned Price cho hay: "Ngoại trưởng Antony Blinken đã nhấn mạnh rằng Mỹ ủng hộ một Yemen thống nhất, ổn định và không chịu ảnh hưởng của nước ngoài, và không thể có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột".

Yemen rơi vào cuộc nội chiến kể từ năm 2014 khi các tay súng Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa buộc chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Theo LHQ, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Cao Văn Ứng (TTXVN)
Mỹ kêu gọi Houthi thể hiện thiện chí về vấn đề hòa bình ở Yemen
Mỹ kêu gọi Houthi thể hiện thiện chí về vấn đề hòa bình ở Yemen

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 8/3 tuyên bố, lực lượng Houthi phải thể hiện tinh thần sẵn sàng tham gia tiến trình chính trị để đạt được hòa bình tại Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN