Lực lượng Cộng hòa chiếm thành phố cảng San Pedro

* Liên hợp quốc trừng phạt Tổng thống mãn nhiệm Gbagbo

Lực lượng Cộng hòa ủng hộ ông Alassane Outtara, người được quốc tế công nhận thắng cử Tổng thống Cốt Đivoa, ngày 31/3 đã chiếm quyền kiểm soát San Pedro, thành phố cảng xuất khẩu cacao lớn nhất thế giới, đồng thời siết chặt vòng vây quanh thủ đô Abigiăng. Trong khi đó, Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết trừng phạt Tổng thống mãn nhiệm Cốt Đivoa, Laurent Gbagbo.

Lực lượng trung thành với tổng thống mãn nhiệm L.Gbagbo trên đường phố ở thủ đô Abigiăng.


Người dân ở thành phố San Pedro cho biết, quân của ông Outtara đã tiến vào thành phố từ sáng 31/3. Dân chúng kể lại rằng họ nghe thấy tiếng súng nổ ở lối vào thành phố và sau đó cuộc giao tranh giữa hai bên lan vào đến trung tâm thành phố. Lực lượng Cộng hòa đã thực hiện các cuộc tấn công từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều và sau đó tuần tra khắp thành phố. Kể từ 4 giờ chiều, họ đã kiểm soát toàn bộ các khu vực chiến lược ở San Pedro. Sau khi chiếm San Pedro, gọng kìm của lực lượng ủng hộ ông Outtara đã siết chặt quanh Abigiăng theo hai con đường chính ở phía tây bắc và phía đông. Trước đó, lực lượng Cộng hòa đã chiếm thủ đô chính trị Yamoussoukro và quê hương của ông Gbagbo là làng Mama.

Trong khi đó, Tổng thống mãn nhiệm Gbagbo phải chịu thêm nhiều sức ép khi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 31/3 đã nhất trí thông qua nghị quyết 1975 áp đặt các biện pháp trừng phạt ông cùng vợ và 3 quan chức thân cận nhất. Theo đó, ông Gbagbo và 4 người trên bị cấm đi lại và phong tỏa tài sản. Nghị quyết còn nêu rõ, dân thường bị giết hại và số người tị nạn ngày càng tăng cho thấy tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và cần phải chấm dứt bạo lực.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lý Bảo Đông cũng kêu gọi các bên liên quan ở Cốt Đivoa ngừng ngay lập tức hành động bạo lực, tập trung giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại và tham vấn.

Kể từ cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2010, bạo lực ở Cốt Đivoa đã khiến 1 triệu người phải sơ tán và ít nhất 462 người thiệt mạng.Thùy Dương
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản