Lo sợ nợ nần, Malaysia muốn hủy các dự án hàng tỷ đô la với Trung Quốc

Malaysia đang tìm cách hủy bỏ các dự án cơ sở hạ tầng được Trung Quốc hỗ trợ với trị giá lên tới nhiều tỷ đô la vì muốn thoát khỏi cảnh nợ nần.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Mahathir Mohamad. Ảnh: AP

Thông tin trên do Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố ngày 13/8 trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin AP, trước vài ngày ông lên đường sang Bắc Kinh có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi tái đắc cử trong cuộc bầu cử 3 tháng trước.

Thủ tướng Mahathir Mohamad, 93 tuổi – đang nắm giữ danh hiệu Thủ tướng lớn tuổi nhất thế giới – khẳng định ông muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và hoan nghênh mọi cuộc đầu tư, miễn là những dự án đó có lợi cho Malaysia.

Song ông vẫn giữ quan điểm cứng rắn về dự án đường sắt và đường ống dẫn năng lượng do Trung Quốc hỗ trợ dọc bờ biển phía Đông Malysia – một dự án được ký kết bởi người tiền nhiệm Najib Razak. Hiện ông này đang bị cáo buộc tham nhũng hàng tỷ đô la từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB.

“Chúng tôi không nghĩ chúng tôi cần hai dự án này. Chúng tôi không thấy chúng cần thiết. Nên nếu có thể, chúng tôi sẽ hủy những dự án này”, Thủ tướng Mahathir trả lời trung tâm điều hành Putrajaya.

Chính phủ mới của Malaysia đã đình chỉ hoạt động trên các dự án và kêu gọi cắt giảm mạnh trong chi phí xây dựng ước tính hơn 22 tỷ đô la. Một số khoản đã được thanh toán và rất khó để hồi lại.

Trong thời gian nắm quyền, cựu Thủ tướng Najib muốn Malaysia thắt chặt quan hệ hơn với Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh lại coi Malaysia như là một phần quan trọng trong sáng kiến thương mại toàn cầu Vành đai và Con đường. Cựu Thủ tướng đã đạt được các thỏa thuận cho tuyến đường sắt East Coast Rail Link dài 688 km và hai đường ống dẫn khí vào năm 2016.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Thảm kịch sập cầu đường bộ tại Italy, hàng chục người chết
Thảm kịch sập cầu đường bộ tại Italy, hàng chục người chết

Hãng thông tấn Italy ANSA đưa tin hơn 180m của cây cầu đường bộ tại thành phố cảng Genoa, Italy đã bị đổ sập.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN