Lo ngại an toàn của nghìn trẻ em tới xem Tokyo Olympic 2020 trong dịch COVID-19

Nhiều trường đã hoàn trả vé đặt trước cho các em học sinh tới xem các cuộc thi đấu trong khuôn khổ Tokyo Olympic 2020 do lo dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Chú thích ảnh
Giáo viên hỏi học sinh câu hỏi về Thế vận hội Olympic trong một buổi học tại trường tiểu học Shiratori ngày 30/6. Ảnh: Reuters

Mặc dù giới hạn số lượng khán giả tới xem các sự kiện thể thao Tokyo Olympic 2020 song ban tổ chức vẫn triển khai một chương trình đặc biệt, cho phép hàng trình nghìn trẻ em tới xem các vận động viên thi đấu.

Theo hãng tin Reuters, gần 1,3 triệu học sinh đã đặt vé theo chương trình trường học đặc biệt vào năm ngoái. Tuy nhiên, khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là khai mạc một trong những sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, do lo ngại nguy cơ mắc bệnh, hơn một nửa số vé đặt trước tại một số khu vực lân cận Tokyo như Chiba, Kanagawa đã bị hoàn trả.

Việc hoàn trả vé đã khắc họa những thách thức mà ban tổ chức Tokyo Olympic và Chính phủ Nhật Bản phải đối mặt khi họ tìm cách giữ chân người hâm mộ tại các sân vận động tổ chức thi đấu.

Jun Tashiro - Hiệu trưởng trường tiểu học Shiratori ở Tokyo - đã nêu ra một loạt mối lo ngại đối với gần 500 học sinh nhà trường dự kiến đưa đến các sự kiện Paralympic vào tháng 8.

“Học sinh sẽ mất một khoảng thời gian dài khi di chuyển bằng phương tiện công cộng. Chúng tôi lo trong trường hợp có em ốm, chuyện đó sẽ được xử lý như thế nào và việc sắp xếp chỗ ngồi vẫn chưa được thống nhất”, Hiệu trưởng Jun chia sẻ.

Quận Katshushika tại Tokyo sẽ quyết định liệu trường Shiratori có tham gia sự kiện thể thao Tokyo Olympic hay không.

“Chúng tôi không biết liệu biện pháp giãn cách xã hội có được duy trì hay không. Tôi muốn những đứa trẻ có cơ hội chứng kiến các sự kiện chỉ diễn ra một lần trong đời. Nhưng rõ ràng an toàn là ưu tiên hàng đầu”, Hiệu trưởng Jun bày tỏ mong muốn các học sinh của ông không đến xem các trận thi đấu.

Ban tổ chức Tokyo Olympic 2020 đã cấm khán giả nước ngoài và giới hạn 10.000 cổ động viên trong nước tới các địa điểm thi đấu. Tuy nhiên, 3 tuần trước khi kỳ thi đấu bắt đầu, các nhà tổ chức cho biết các sự kiện vẫn có thể diễn ra mà không có người xem trong trường hợp các ca mắc COVID-19 tại thủ đô Nhật Bản tiếp tục gia tăng.

Ngày 4/7, Tokyo – vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp – ghi nhận 716 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ, mức cao nhất trong hơn 5 tuần qua.

Trong khi đó, một số trường học lên kế hoạch chia nhỏ các nhóm nhỏ học sinh tới xem các trận thi đấu.

“Tình hình COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát nên vẫn có rủi ro lớn nếu như toàn bộ trường học tới tham gia các sự kiện”, Kazue Karakama – Hiệu trưởng trường Giáo dục Đặc biệt tại tỉnh Chiba – cho hay. Hiệu trưởng Karakama thông báo chỉ có 15 trong tổng số 143 học sinh tại trường sẽ tới xem thi đấu vật Olympic vào tháng 8 tới. Các em cũng sẽ không ăn trưa ở ngoài để rút ngắn thời gian chuyến đi, cũng như nhà trường sẽ huy động toàn bộ nhân viên để hỗ trợ các học sinh.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Olympic Tokyo: Nhật Bản cân nhắc không cho khán giả tới sân theo dõi bóng đá, bóng chày
Olympic Tokyo: Nhật Bản cân nhắc không cho khán giả tới sân theo dõi bóng đá, bóng chày

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng không cho phép khán giả vào dự khán một số môn thi đấu trong khuôn khổ Olympic Tokyo nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN