Lính thủy đánh bộ, xe tăng Nga rầm rập đổ bộ xuống bờ biển Latakia, Syria

Các đơn vị bộ binh hải quân Nga rầm rộ đổ bộ từ tàu và trực thăng xuống bờ biển tỉnh Latakia trong chương trình cuộc tập trận lớn nhất trên Địa Trung Hải.

Chú thích ảnh
Bộ binh đổ bộ từ trực thăng. Ảnh cắt từ video

Đoạn video ghi lại hoạt động diễn tập nói trên được Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 8/9. Đây là một trong những hạng mục diễn tập nằm trong chương trình cuộc tập trận quy mô lớn diễn ra từ ngày 1 đến 8/9 ngoài khơi Syria.

Nga đã huy động tới cuộc tập trận này ít nhất 25 tàu chiến, bao gồm 2 tàu ngầm, và 30 máy bay chiến đấu các loại, gồm cả máy bay ném bom chiến lược Tu-160.

Video các lực lượng Nga đổ bộ lên bờ biển Syria:

Tham gia tập trận còn có tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Slava, Marshal Ustinov, có thể mang theo 16 quả tên lửa hành trình chống hạm P-1000 Vulkan và 64 quả tên lửa đất đối không tầm xa, 8 hệ thống S-300F cá nhân; Tàu khu trục lớp Udaloy Severomorsk, với hệ thống tên lửa Metel, có thể chở 8 tên lửa chống ngầm hoặc tên lửa chống hạm, cũng như 64 quả tên lửa đất đối không 3K95 tầm trung; Ít nhất 4 tàu khu trục lớp Đô đốc Grigorovich, chở 8 quả tên lửa hành trình đối đất Kalibr, ít nhất 2 tàu ngầm lớp Kilo có thể bắn tên lửa Kalibr.

Chú thích ảnh
Xe tăng Nga đổ bộ lên bờ biển Latakia. Ảnh cắt từ video

Hãng tin TASS ngày 8/9 dẫn lời Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolev cho biết trong cuộc tập trận quy mô lớn của Hải quân và Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga, các đơn vị quân đội Nga đã tiến hành trên 50 cuộc diễn tập chiến đấu, 15 sứ mạng tiếp dầu trên không.

Binh sĩ Nga cũng tiến hành 150 bài tập của thủy thủ chiến đấu hải quân. "Tôi muốn nhấn mạnh rằng, những cuộc diễn tập như vậy lần đầu tiên được tiến hành trong lịch sử nước Nga hiện đại, liên quan đến các tàu chiến hiện đại, tàu hậu cần và hàng không biển", Đô đốc Korolev nói.

Các lực lượng Nga đã diễn tập thực hiện nhiệm vụ săn ngầm và phòng không, bảo vệ các tuyến đường vận tải biển, chống cướp biển và cứu hộ cứu nạn những tàu thuyền dân sự trong thảm họa trên biển. Đặc biệt, máy bay và chiến hạm sẽ thực hiện bắn đạn thật tên lửa và pháo hạm.

Xem video đặc nhiệm Nga được tàu ngầm yểm trợ đột kích tàu cướp biển trong cuộc diễn tập:

Cũng trong cuộc tập trận vừa kết thúc ngày 8/9, các kíp chiến đấu Nga đã thực hành các khoa mục diễn tập hết sức phức tạp, bao gồm tiếp dầu trên không. Khoa mục này đòi hỏi yêu cầu rất cao đối với các kíp bay, cả về tính chuyên nghiệp lẫn tâm lý vững vàng. Ở độ cao từ 2.000 tới 8.000m, các kíp phi công tiêm kích Su-30SM sẽ phải tiếp cận máy bay tiếp dầu IL-78 ở tốc độ từ 500-550km/h và nhận nhiên liệu bổ sung. Khoảng cách giữa 2 máy bay rất nhỏ, chỉ khoảng 20m.

Xem video máy bay Nga tiếp dầu "điêu luyện" giữa lưng chừng trời Syria:


Cuộc tập trận quy mô của quân đội Nga diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Nga đồn trú tại Syria phối hợp với quân đội chính phủ Syria đã tiến hành nhiều cuộc không kích vào tỉnh Idlib, thành trì quan trọng cuối cùng của phiến quân, để mở đường cho chiến dịch giải phóng tỉnh này.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Không quân Nga, Syria không kích 'non-stop' suốt đêm xuống Idlib
Không quân Nga, Syria không kích 'non-stop' suốt đêm xuống Idlib

Các lực lượng không quân Nga và Syria đã trải qua đêm 8/9, rạng sáng 9/9 bận rộn khi liên tiếp xuất kích oanh tạc các mục tiêu phiến quân trên khắp trục tỉnh Hama-Idlib của Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN