Liên minh châu Phi tìm cách thúc đẩy thương mại

Lãnh đạo các nước thuộc Liên minh châu Phi (AU) đã nhóm hợp cuối tuần qua giữa lúc có những lo ngại khủng hoảng nợ ở châu Âu và những căng thẳng gia tăng tại Tây và Trung Phi sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nỗ lực xúc tiến thương mại ở châu lục này.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo AU bàn về cách thức thúc đẩy thương mại ở châu Phi. Quan chức Bộ Ngoại giao Kenya Richard Onyonka nhấn mạnh châu Phi cần xóa bỏ hàng loạt rào cản để thúc đẩy hoạt động thương mại giữa các nước trong khu vực mà một trường hợp tích cực là sự phát triển quan hệ thương mại nhanh chóng giữa Kenya (Kênia) và Tanzania (Tadania) trong thời gian gần đây.


Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi lần thứ 17 tổ chức tại Thủ đô Malabo - Guinea năm 2011. Nguồn: Internet.Thương mại giữa hai nước này đã tăng từ 200 triệu USD lên hơn 1 tỷ USD kể từ khi khởi động các hoạt động thương mại trong khuôn khổ thị trường chung của Cộng đồng Đông Phi.

Phát biểu tại hội nghị, nhiều chuyên gia nêu rõ châu Phi đã không chớp được thời cơ để trở thành động lực thay thế cho tăng trưởng của kinh tế toàn cầu mặc dù châu lục này vẫn đạt được mức tăng trưởng 3,4% trong điều kiện xảy ra những biến động chính trị - quân sự ở Bắc Phi năm 2011.

Những dự đoán lạc quan ban đầu cho rằng tăng trưởng kinh tế của châu Phi sẽ mạnh hơn trong năm nay đã bị ảnh hưởng do những diễn biến ở các nơi khác trên thế giới, trong đó có khủng hoảng nợ công ở châu Âu.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản