Liên minh cầm quyền Romania sụp đổ

Liên minh trung tả cầm quyền Romania đã sụp đổ ngày 25/2 sau khi một trong 4 thành viên Liên minh là Đảng Tự do Dân tộc (PNL) tuyên bố rời khỏi chính phủ do không đạt được yêu cầu Thủ tướng Viktor Ponka phải từ chức.

Chủ tịch PNL Crin Antonescu, ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 11 tới đây, cho biết đảng của ông đã rút tất cả 10 thành viên là bộ trưởng khỏi chính phủ 27 ghế của ông Ponka.

Ông Viktor Ponka.


Sự rạn nứt trong Liên minh Tự do - Xã hội (SLU) cầm quyền diễn ra khi chỉ còn 9 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống và xuất phát từ quyết định từ chức ngày 19/2 của hai Bộ trưởng thuộc đảng Tự do sau khi Thủ tướng Ponta từ chối bổ nhiệm một thành viên của đảng này vào chức Phó Thủ tướng. Nguyên nhân sâu xa theo giới phân tích là do các phái đều muốn gia tăng ảnh hưởng trước thềm bầu cử và muốn đưa người của đảng mình vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong chính phủ.

Dự kiến, Thủ tướng Ponka sẽ đệ trình Quốc hội kế hoạch thành lập liên minh mới trước ngày 8/3 tới.
 
Liên minh trung tả được thành lập năm 2011 giữa hai đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và các đảng trung hữu gồm PNL, đảng Tự do và 2 đảng nhỏ khác trong bối cảnh đông đảo người dân biểu tình phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng mà chính phủ phải thi hành theo yêu cầu của các chủ nợ. Trong cuộc bầu cử tháng 12/2012, SLU đã giành thắng lợi lớn trước Đảng Dân chủ - Tự do trung hữu của Tổng thống Traian Basescu.

Giới chuyên gia đánh giá thay đổi mới trên chính trường Romania sẽ ảnh hướng đến đồng nội tệ và khiến giới đầu tư thận trọng trong các dự án vào nền kinh tế đạt mức tăng trưởng nhanh nhất Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2013.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản