Liên hợp quốc quan ngại các cuộc tấn công của Iran ở Iraq, Syria

Ngày 16/1, Liên hợp quốc (LHQ) bày tỏ quan ngại về các vụ tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào những mục tiêu mà Tehran cho là các căn cứ khủng bố và các cơ sở liên quan cơ quan tình báo Mossad của Israel tại Syria và khu vực người Kurd ở Iraq. 

Chú thích ảnh
Một tòa nhà bị hư hại sau cuộc tấn công tên lửa ở Erbil, Iraq. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, ông Stephane Dujarric, nêu rõ LHQ rất quan ngại trước thông tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở Syria và Iraq. Ông kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa, tránh làm căng thẳng hơn nữa tình hình khu vực và gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn.  

Theo ông Dujarric, Tổng Thư ký LHQ Guterres nhấn mạnh tất cả mối quan ngại an ninh giữa Iraq và Iran cần được giải quyết thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình, phù hợp với những nguyên tắc về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quan hệ láng giềng tốt đẹp. 

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Iraq cho biết nước này đã khiếu nại Iran lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, sau cuộc tấn công của Tehran nhằm vào khu vực người Kurd ở nước này. Đơn khiếu nại đã được gửi lên Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và Chủ tịch HĐBA LHQ thông qua phái đoàn thường trực của Iraq tại LHQ ở New York.

Theo một tuyên bố của IRGC, ngày 15/1, lực lượng này đã phóng một loạt tên lửa nhằm vào "các cơ sở khủng bố và có liên quan đến cơ quan tình báo Mossad của Israel" tại Syria và khu vực người Kurd ở Iraq nhằm đáp trả "các cuộc tấn công khủng bố cướp đi mạng sống của nhiều người Iran". Theo IRCG, ngày 3/1, một vụ tấn công khủng bố xảy ra ở nghĩa trang thành phố Kerman của Iran - nơi diễn ra lễ tưởng niệm chỉ huy cấp cao của IRGC Qassem Soleimani - khiến gần 100 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành 2 vụ nổ tại nghĩa trang này. Trước đó 1 tháng, ít nhất 11 cảnh sát Iran đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công do nhóm vũ trang Jaish al-Adl tiến hành nhằm vào một đồn cảnh sát ở Rask, tỉnh Sistan-Baluchistan (Đông Nam Iran). Jaish al-Adl là nhóm vũ trang người Baluchi ở Pakistan và có tên trong danh sách của Iran về các nhóm khủng bố.

Trong một diễn biến liên quan, rạng sáng 17/1, Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết đã gửi công hàm tới Iran với cáo buộc nước láng giềng xâm phạm không phận Pakistan khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 3 người bị thương. 

Bộ Ngoại giao Pakistan không nêu cụ thể hành vi xâm phạm cũng như địa điểm bị tấn công song nhấn mạnh vụ việc “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và có thể dẫn đến “những hậu quả nghiêm trọng”. 

Bộ Ngoại giao Iran hiện chưa đưa ra bình luận về những cáo buộc từ phía Pakistan.

Động thái trên diễn ra sau khi truyền thông nhà nước Iran đưa tin lực lượng nước này đã tấn công bằng tên lửa nhằm vào 2 căn cứ của Jaish al-Adl ngày 16/1. Trước đó, Jaish al-Adl thừa nhận đã tấn công lực lượng an ninh Iran ở khu vực biên giới với Pakistan.

Nguyễn Hà - Nguyễn Tùng (TTXVN)
Mỹ sơ tán binh sĩ ở Syria sau các cuộc tấn công liên tiếp vào căn cứ
Mỹ sơ tán binh sĩ ở Syria sau các cuộc tấn công liên tiếp vào căn cứ

Hãng thông tấn Tasnim (Iran) đưa tin Mỹ đang sơ tán căn cứ quân sự Hemo gần sân bay ở thành phố Kamishli phía Đông Bắc Syria, sau khi căn cứ này liên tục hứng chịu các cuộc tấn công từ các nhóm vũ trang ở Iraq.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN