Liên Hợp quốc: Nhu cầu viện trợ lương thực ở Gaza tăng gần 10 lần

Ngày 13/5, Giám đốc điều hành Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của LHQ (UNRWA) tại Gaza, ông Matthias Schmale cho biết hơn một nửa dân số ở Gaza phụ thuộc viện trợ lương thực từ cộng đồng quốc tế, đồng nghĩa với số người tị nạn Palestine cần trợ cấp lương thực tăng gần 10 lần trong thời gian gần đây. 

Chú thích ảnh
Người dân Palestine chuyển lương thực cứu trợ bên ngoài trung tâm phân phối lương thực của Liên Hợp quốc tại Gaza ngày 15/1/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào những năm 2000, chỉ có gần 80.000 người tị nạn Palestine ở Gaza đăng ký nhận trợ cấp xã hội. Đến nay, đã có hơn 1 triệu người cần viện trợ lương thực khẩn cấp để sống sót qua ngày. Theo UNRWA, cơ quan này cần thêm 60 triệu USD vào tháng 6 tới để đảm bảo cung cấp thực phẩm cho hơn 1 triệu người tị nạn Palestine ở Gaza, bao gồm 620.000 người nghèo cùng cực, là những người không thể đáp ứng nhu cầu thực phẩm cơ bản và đang tồn tại với mức 1,6 USD mỗi ngày. Các khoản tiền trên cũng cần thiết để chi trả cho 390.000 người nghèo đói khác, là những người đang duy trì cuộc sống với mức khoảng 3,5 USD mỗi ngày.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do Israel phong tỏa Gaza, kéo theo những khó khăn đối với nền kinh tế địa phương. Bên cạnh đó, các cuộc xung đột liên tiếp đã phá hủy cơ sở hạ tầng công cộng ở Gaza.

Hiện có hơn 53% người dân Gaza thất nghiệp và hơn 1 triệu người phụ thuộc vào các nguồn viện trợ thực phẩm hàng quý từ UNRWA. Trong một báo cáo vào năm 2017, LHQ dự đoán đến năm 2020, Gaza sẽ sụp đổ về mặt kinh tế, xã hội, kéo theo là tình trạng lạm dụng ma túy, gia tăng các vụ tự tử và mại dâm.

Ngân sách của UNRWA có được thông qua tài trợ và nguồn đóng góp tự nguyện của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, nhu cầu viện trợ của người dân Palestine ngày càng tăng đã vượt xa khả năng của cơ quan này.

Hữu Thanh (TTXVN)
Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ xung đột mới giữa Israel và Hamas tại Gaza
Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ xung đột mới giữa Israel và Hamas tại Gaza

Ngày 13/5, đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Trung Đông Nickolay Mladenov cảnh báo lệnh ngừng bắn mới đây giữa phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza và Israel là “cơ hội cuối cùng” để ngăn chiến tranh xảy ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN