Liên hợp quốc nhấn mạnh vai trò của phụ nữ và bình đẳng giới trong phát triển KT-XH

Trong phát biểu tại buổi lễ khai mạc kỳ họp thứ 66 của Ủy ban Địa vị phụ nữ của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 14/3, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định bình đẳng giới và các quyền lợi của phụ nữ phải là trọng tâm của một khế ước xã hội mới phù hợp với các xã hội và các nền kinh tế hiện nay.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Chủ đề của kỳ họp năm nay là “đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái đặt trong các chương trình, chính sách giảm thiểu nguy cơ từ biến đổi khí hậu, các nguy cơ môi trường và thảm họa”.

Theo ông Guterres, các tình huống khẩn cấp chưa từng có như khủng hoảng khí hậu, ô nhiễm, tình trạng sa mạc hóa và mất đa dạng sinh học, cùng với đại dịch COVID-19 và tác động từ các cuộc xung đột đang diễn ra, đã phát triển nhanh chóng thành những cuộc khủng hoảng lan rộng và có tác động qua lại với nhau, ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Trong đó, phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt với những mối đe dọa lớn nhất và những tổn hại sâu sắc nhất. 

Ông nêu rõ do sự phân biệt giới tính, nhu cầu và lợi ích của phụ nữ thường bị bỏ qua trong các chính sách và quyết định về sử dụng đất, chống ô nhiễm, bảo tồn và chống biến đổi khí hậu. Tỷ lệ phụ nữ sở hữu đất đai hay làm lãnh đạo là rất nhỏ. Trong số những người đóng vai trò ra quyết định trong khuôn khổ Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu, Nghị định thư Kyoto và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, phụ nữ chỉ chiếm 1/3. Trên thế giới, số Bộ trưởng Môi trường là nữ chỉ chiếm 15%. Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh: “Điều này một lần nữa chứng tỏ rằng chúng ta đang sống trong một thế giới và nền văn hóa do nam giới làm chủ. Chúng ta không thể thực hiện bất kỳ mục tiêu nào nếu không có sự đóng góp của tất cả mọi người. Đây là lý do vì sao tất cả mọi người, bao gồm cả nam giới và trẻ em trai, nên hợp tác để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và đảm bảo bình đẳng giới".

Cũng theo Tổng Thư ký LHQ, “các cuộc khủng hoảng khí hậu và môi trường cùng với những ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế và xã hội là những hạn chế trong thời đại hiện nay, và cách thức phản ứng vào lúc này sẽ vạch ra một lộ trình cho thế giới trong nhiều thập kỷ tới. Ông nhấn mạnh phụ nữ và trẻ em gái phải đóng vai trò tiên phong và trung tâm, dẫn dắt các nỗ lực tiến tới tương lai bền vững mà thế giới đang cần.

Cũng trong lễ khai mạc của kỳ họp trên, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdulla Shahid cho rằng tổng thư ký tiếp theo của LHQ nên là một phụ nữ.

Theo ông Shahid, trong suốt 76 kỳ họp của Đại hội đồng, đã có 4 phụ nữ được bầu vào ghế Chủ tịch, nhưng trong số 9 Tổng thư ký LHQ, chưa có người nào là nữ. Ông nhấn mạnh, điều này cần phải thay đổi, bởi “LHQ không thể kêu gọi thực hiện các nguyên tắc vàng trên khắp thế giới chứng nào bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ vẫn là vấn đề đáng quan tâm, trong khi chưa thực hiện tiêu chuẩn này ngay tại thể chế này”. Chủ tịch ĐHĐ LHQ cho biết sẽ dẫn đầu đề xuất chọn một phụ nữ làm Tổng thư ký tiếp theo, kế nhiệm ông Antonio Gutterrs, người đang trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai.

Văn Khoa (TTXVN)
UN Women đánh giá cao nỗ lực thực hiện mục tiêu bình đẳng giới của Việt Nam
UN Women đánh giá cao nỗ lực thực hiện mục tiêu bình đẳng giới của Việt Nam

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp quốc, đặc biệt là mục tiêu số 5 về bình đẳng giới, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women) khẳng định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN