Liên hợp quốc kêu gọi quan tâm đến người cao tuổi

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 30/9, trong thông điệp nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10), Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun (Ban Ki-moon) kêu gọi không được lơi lỏng việc bảo đảm phúc lợi xã hội, chăm sóc lâu dài và chế độ y tế công cộng cho người cao tuổi trong bối cảnh tình hình tài chính bất ổn hiện nay.

Theo Tổng Thư ký Ban Ki Mun, thế giới hiện có gần 700 triệu người trên 60 tuổi và đến năm 2050 dự kiến tăng lên khoảng 2 tỷ người và chiếm 20% dân số thế giới. Gần 2/3 số người cao tuổi sinh sống ở các nước đang phát triển, nhưng họ không nằm trong các chương trình phát triển quốc gia, khu vực và toàn cầu. Ông Ban Ki Mun kêu gọi chính phủ các nước và các cộng đồng trên thế giới tạo cơ hội hơn nữa cho người cao tuổi.

"Khi cộng đồng quốc tế chuẩn bị đánh giá sự phát triển bền vững và tìm cách thúc đẩy chương trình phát triển cho tương lai, điều quan trọng là chúng ta phải nhìn nhận người cao tuổi là lực lượng đóng góp quan trọng và mạnh mẽ cho sự phát triển và ổn định của xã hội. Do đó, các nước cần phát huy hơn nữa sức mạnh của họ", Tổng Thư ký LHQ nêu rõ.

Tổng Thư ký đánh giá cao những tiến bộ trong thập kỷ qua trong việc đề ra các kế hoạch hành động quốc gia liên quan đến người cao tuổi ở các nước trên thế giới, nhưng ông cảnh báo vẫn còn tồn tại tình trạng phân biệt đối xử và thiếu quan tâm đến người cao tuổi.

Theo ông Anan Grâuvơ (Anand Grover), Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về quyền lợi sức khỏe, các quyền của người cao tuổi thường bị coi nhẹ. Xã hội hiện đại đã đạt nhiều tiến bộ về tuổi thọ, nhưng hàng ngày nhiều triệu người cao tuổi vẫn bị định kiến và không được chăm sóc y tế đầy đủ. Do đó, các nước phải áp dụng các chính sách để thay đổi tư tưởng đó bằng cách dành nhiều nguồn lực hơn nữa cho các chương trình chăm sóc y tế cho người cao tuổi, trong đó đặc biệt quan tâm chữa trị cho những người cao tuổi mắc bệnh kinh niên. Các nước phải áp dụng nhiều biện pháp để bảo đảm quyền con người của người cao tuổi, trong đó có quyền về sức khỏe.

TTXVN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản