Liên hợp quốc cắt giảm ngân sách cho lực lượng gìn giữ hòa bình toàn cầu

Ngày 30/6, Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã nhất trí cắt giảm gần 600 triệu USD từ ngân sách 7,87 tỷ USD hiện nay chi cho hoạt động của các lực lượng gìn giữ hòa bình trên khắp thế giới, xuống còn 7,3 tỷ USD.

Binh sĩ Brazil thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Port-au-Prince, Haiti, ngày 2/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Cụ thể, các nước thành viên LHQ đã nhất trí 6,8 tỷ USD trong ngân sách là để tài trợ cho 14 phái bộ gìn giữ hòa bình. 500 triệu USD còn lại bổ sung cho phái bộ gìn giữ hòa bình tại Haiti và khu vực Darfur của Sudan sẽ được LHQ thông qua lần cuối vào tháng 12 tới.

Phần lớn ngân sách cắt giảm có được từ việc LHQ kết thúc sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Haiti, giảm mạnh số lượng binh sĩ gìn giữ hòa bình ở Darfur, đồng thời giảm quy mô của hoạt động gìn giữ hòa bình tại CHDC Congo.

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric khẳng định dù ngân sách chi cho hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ có ít hơn so với năm ngoái, nhưng tổ chức này sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình đều được thực thi. Ông Dujarric nhấn mạnh hoạt động gìn giữ hòa bình vẫn là công cụ hiệu quả nhất của cộng đồng quốc tế trong việc ngăn chặn các cuộc xung đột và tạo điều kiện để duy trì nền hòa bình.

Một số nguồn tin cho biết việc cắt giảm khoảng 7% ngân sách này là do áp lực lớn từ phía Mỹ, quốc gia đóng góp tài chính lớn nhất cho lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ. Hiện Mỹ đóng góp 28,5% ngân sách của lực lượng gìn giữ hòa bình và mong muốn giảm tỷ lệ này xuống 25%.

Tuy nhiên, không chỉ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản cũng ủng hộ việc giảm chi phí. Sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Pháp lần lượt là 4 nước đóng góp tài chính hàng đầu cho lực lượng gìn giữ hòa bình.

Trong một loạt động thái cho thấy LHQ tiết kiệm ngân sách, ngày 29/6, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua việc giảm số binh sĩ trong phái bộ gìn giữ hòa bình ở khu vực Darfur của Sudan (UNAMID), nhưng vẫn giữ nguyên phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Mali (MINUSMA).

Tiếp đó, ngày 30/6, LHQ chính thức kết thúc hoạt động của phái bộ gìn giữ hòa bình ở Cote d'Ivoire, chấm dứt 13 năm hiện diện tại quốc gia Tây Phi này.

LHQ có khoảng 95.000 binh sĩ tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới.

TTXVN/Tin Tức
Việt Nam tăng cường phối hợp tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Việt Nam tăng cường phối hợp tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chiều 27/6, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã tiếp xã giao Đoàn đánh giá và tư vấn (AAV) của Liên hợp quốc do bà Bianca Selway, đại diện Cục Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc làm Trưởng đoàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN